Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:48 PM (GMT+7)

5 phiên đấu thầu: Giá vàng vẫn một mình một chợ!

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Như vậy, chỉ trong 2 tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường 118.200 lượng vàng thông qua các phiên đấu thầu.

   

Giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) sáng 11.4 giao dịch ở mức 42,92 – 43,12 triệu đồng/lượng, tuy giảm nhẹ so một ngày trước đó, nhưng cũng là mức giảm không ít so với thời điểm đầu tháng 4, lúc đó vàng đang ở mức 43,7 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, so với giá thế giới, giá vàng trong nước vẫn đắt hơn tới 3,7 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong 2 tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường 118.200 lượng vàng thông qua các phiên đấu thầu. 5 phiên giao dịch tương đương 4,54 tấn vàng đã được NHNN tung ra thị trường với mục đích nhằm tăng cung cho thị trường với lý do có sự mất cân đối cung - cầu và để kéo giảm giá vàng trong nước về sát giá thế giới.

Mặc dù trước khi tiến hành hình thức mới mẻ là thầu đầu vàng, cơ quan quản lý khẳng định, việc bình ổn thị trường vàng cần phải có thời gian, nhưng đến thời điểm này khi gần 120.000 lượng vàng đã được bán ra, dư luận hoàn toàn được phép đặt câu hỏi về những hiệu quả đem lại từ việc đấu thầu này khi mà mức giá chênh lệch vẫn không có nhiều thay đổi, thậm chí thị trường còn rơi vào hoang mang hơn với không ít câu hỏi được đặt ra.

Hầu hết các chuyên gia không ngần ngại khi cho rằng việc đấu thầu thực ra đang làm lợi cho các TCTD, mặc dù có thể ngay bản thân các TCTD không công khai ghi nhận điều đó. Bởi, lẽ ra với khối lượng hàng trăm nghìn lượng vàng được NHNN tung ra như vậy sẽ tạo cơ hội để tác động lên giá.

Nhưng thực tế không một lượng vàng nào được cung ra thị trường, chính vì vậy giá chỉ dao động rất nhẹ trong những ngày vừa qua. Rõ ràng không khó để trả lời câu hỏi “hàng trăm nghìn lượng vàng đã đi về đâu?”. Chắc chắn nó đã được các TCTD mua về đáp ứng mục đích đóng trạng thái theo thời hạn của NHHH.

Chưa nói đến việc chắc chắn với cung cách đấu thầu như đã từng thực hiện trong các phiên đấu thầu vừa qua, giá vàng cũng sẽ không thể hạ được khi giá sàn do NHNN đưa ra không phải dựa trên giá thế giới, và chỉ thấp hơn giá thị trường trong nước “chút đỉnh”.

Khi các đơn vị tham gia đấu thầu dựa trên mức giá ấy của NHNN thì chắc chắn khi trúng thầu họ sẽ không thể bán vàng ra thị trường nếu không có lãi. Vậy thì điều gì sẽ khiến giá vàng trên thị trường hạ nhiệt.

“Nếu giá NHNN đưa ra chỉ sát giá thị trường thì khó hy vọng giá trong nước về sát giá thế giới”, một doanh nghiệp vàng nhận định.

Như thế, với những diễn biến của các phiên đấu thầu vừa qua, dư luận hoàn toàn có thể nghi ngờ, không biết còn phải cần bao nhiêu phiên đấu thầu nữa, cũng như bao nhiêu lượng vàng được đấu thầu nữa thì mới khiến giá vàng hạ nhiệt sát với giá thế giới, để người tiêu dùng được hưởng sự công bằng về giá. Hay là phải chờ hết 20 tấn vàng nữa, sau khi các NHTM hoàn thành mục tiêu tất toán của mình, để chờ vàng từ phiên đấu thầu có cơ hội xuất hiện trên thị trường.

Nhưng rồi, cũng không biết lúc đó NHNN có thực hiện tiếp việc đấu thầu nữa hay không để người tiêu dùng có hy vọng giá vàng hạ nhiệt. Câu trả lời dù vẫn còn bỏ ngỏ nhưng cũng không đem lại nhiều sự đảm bảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...