Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 19:53 PM (GMT+7)

500 tỷ đồng tu bổ lăng và đền thờ Kinh Dương Vương

author Chủ Nhật, ngày 21/04/2013 09:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 25.2, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức khởi công Dự án Tu bổ, tôn tạo khu di tích lăng và đền thờ Kinh Dương Vương.

   

Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt, dự án tu bổ, tôn tạo Khu di tích lăng và đền thờ Kinh Dương Vương có tổng diện tích gần 40ha, gồm không gian bảo tồn di tích, không gian phát huy giá trị di tích, không gian quản lý và dịch vụ phụ trợ. Nguồn vốn đầu tư tu bổ, tôn tạo gần 500 tỷ đồng. Khi hoàn thành, đây sẽ điểm nhấn quan trọng trong việc gắn kết các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, góp phần phát triển du lịch và kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (thứ 4 từ phải) cùng đoàn đại biểu dâng hương tại Khu di tích trong ngày khởi công dự án tu bổ, tôn tạo.

Dự án chia làm 4 hạng mục xây dựng chính gồm: Không gian bảo tồn di tích, tập trung tu bổ, tôn tạo di tích lăng và đền thờ Kinh Dương Vương sân đền, vườn khu lăng mộ; không gian giá trị di tích gồm: Tượng đài thuỷ tổ, quảng trường văn hoá lễ hội, nhà trưng bày văn hoá... đi kèm các dịch vụ phụ trợ để phát triển du lịch văn hoá tâm linh, thu hút du khách; hạ tầng kỹ thuật, san nền, đường giao thông, đường điện...

Theo kế hoạch, Dự án Bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử văn hoá quốc gia lăng và đền thờ Kinh Dương Vương được thực hiện từ nay đến năm 2019.

Theo đánh giá chung, khu di tích nằm trong không gian thoáng rộng nhưng khá hiu quạnh, dù đã có nhiều đoàn khách và du khách thập phương đến thăm nhưng đến nay việc khai thác các giá trị văn hoá lịch sử gắn với quần thể di tích chưa được quan tâm đúng tầm. Đặc biệt khu di tích chưa gắn kết với hệ thống các di tích lịch sử và các điểm tham quan du lịch khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, địa phương được coi là quê hương của đền, chùa, miếu mạo...

Một nhà thơ xứ Kinh Bắc đã từng có những câu thơ rất hay về khu lăng Kinh Dương Vương như sau:

Lăng Kinh Dương Vương nhỏ nhoi bình dị,

Địa chỉ thiêng tồn tại muôn đời

Cỏ vẫn non tươi thời tiền sử, mơn mởn xoè chín hướng mười phương

Người khai mở giang sơn bờ cõi nằm yên trong tâm thức cháu con

Đâu phải một đêm mà xong sự nghiệp.

Đâu phải một ngày có cả giang san...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...