Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:15 PM (GMT+7)

58 tỉnh, thành đã có kết quả khảo sát hộ nghèo

authorBùi Mỵ Thứ Ba, ngày 05/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự kiến cuối tháng 4 này, số liệu về hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đa chiều sẽ được hoàn thiện.

   

Ngày 4.4, bà Chu Thị Hạnh - Phó Chánh văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐTBXH) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 58 tỉnh báo cáo sơ bộ về kết quả kiểm tra hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020. “Qua báo cáo sơ bộ cho thấy, “bức tranh” hộ nghèo đã khá rõ nét, nghèo đói tập trung nhiều ở khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên. Vùng đồng bằng sông Hồng chiếm tỷ lệ khá thấp với khoảng 10% hộ nghèo và cận nghèo của cả nước, Hà Nội là 3%. Dự kiến đến cuối tháng 4 sẽ tổng hợp số liệu về hộ nghèo, hộ cận nghèo từ các tỉnh, thành trên cả nước” – bà Hạnh cho hay.

 58 tinh, thanh da co ket qua khao sat ho ngheo hinh anh 1

Dự kiến cuối tháng 4, số liệu về hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đa chiều sẽ được hoàn thiện.   Ảnh: I.T

Cũng theo bà Hạnh, sau khi Bộ LĐTBXH tổng hợp xong số liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, Bộ sẽ tiến hành phân tích đánh giá, nhận định về giảm nghèo theo chương trình đa chiều mới để từ đó đề xuất cơ chế chính sách cho các bộ, ngành để đi đến nhận định mức độ thiếu hụt các tiêu chí (chiều) đo lường nghèo của từng vùng trên địa bàn cả nước. Đặc biệt, Bộ đang thiết kế phần mềm để theo dõi số liệu người nghèo trên toàn khu vực để thông qua đó chỉ ra đích danh được từng hộ nghèo và có thể đến trực tiếp các cơ sở, địa phương nơi có hộ nghèo, hộ cận nghèo cần hỗ trợ.

“Sau này, việc bổ sung danh sách hộ nghèo tại các địa phương sẽ không còn dễ dàng như trước đây nữa mà chúng tôi sẽ phân cấp cho từng địa phương quản lý. Cấp xã không có quyền bổ sung thêm vào danh sách hộ nghèo. Nếu bổ sung cần xin ý kiến từ cấp trung ương, được phép cập nhật mới được cập nhật thêm. Các tổ chức ai muốn hỗ trợ, sẽ có đích danh tên tuổi dễ dàng của từng hộ nghèo để kịp thời can thiệp, giúp đỡ, hoặc có những chính sách thiết thực đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo trong danh sách” – bà Hạnh cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...