Thứ Tư, ngày 23/05/2018 20:57 PM (GMT+7)

6 mối hận “nảy lửa” gây ầm ĩ giữa các nhà văn thế giới

authorPhan Lê (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 05/05/2015 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà văn Salma Rushdie vừa qua đã công khai chỉ trích đồng nghiệp – Peter Carey là “thiếu gan” trên cộng đồng mạng. Nhân vụ việc này, hãy cùng điểm lại 6 vụ chỉ trích công khai gay gắt nhất giữa những người cầm bút trên thế giới.

   

1.  Salma Rushdie và 6 tác giả

Vào ngày 28.4 vừa qua, Salma Rushdie, tác giả của những cuốn sách nổi tiếng Haroun và Biển truyện, Những đứa con của nửa đêm… đã trực tiếp chỉ trích 6 đồng nghiệp của mình, gọi họ là “những thằng hèn” trên trang Twitter chính thức.

 6 moi han “nay lua” gay am i giua cac nha van the gioi hinh anh 1
Salma Rushdie (trái) và 2 nhà văn rút khỏi Lễ trao giải PEN

 

Nguyên nhân là do 6 người này đã từ chối tham dự Lễ trao giải PEN – giải thưởng vinh danh các nhà văn, nhà báo hàng năm, được tổ chức vào mùng 5.5.

Năm nay, Ban Tổ Chức PEN đã quyết định sẽ dành một phần chương trình để vinh danh tờ Charlie Hebdo. Đại diện của PEN phát biểu rằng, sau khi cân nhắc, đánh giá kĩ lưỡng, họ thấy rằng những biếm họa của tờ báo không nhằm vào cộng đồng Hồi Giáo nói chung, mà chỉ đơn giản cười nhạo một bộ phận cực đoan. Vì quyền tự do báo chí, cũng như vì PEN vinh danh lòng dũng cảm của người cầm bút, các nhà tổ chức quyết định sẽ vinh danh những người đã khuất.

Sau khi nhận thông tin này, ngay lập tức có 6 nhà văn/nhà báo đã từ chối đi dự giải. Ngay lập tức, nhà văn Salma Rushdie đã chỉ trích họ, ông khẳng định “Giải thưởng vẫn sẽ được trao.”, gọi họ là “Chỉ là 6 kẻ hèn nhát. 6 tác giả cố đi tìm cho mình chút nhân tính”.

 6 moi han “nay lua” gay am i giua cac nha van the gioi hinh anh 2
Những lời chỉ trích của Salman đến 6 nhà văn

 

Trong một lá thư phản bác lại các quan điểm cho rằng “PEN đã mù quáng không để ý đến tính cách mỉa mai của Pháp, không để ý đến khía cạnh đạo đức trong ứng xử”, Rushdie đã nêu rõ: “Đây là vấn đề đấu tranh với đạo Hồi cực đoan... 6 tác giả này chỉ góp thêm mình vào trong số những đoàn người im lặng. Một nước đi rất tồi.”

2. Naipaul -  Paul Theroux

Điều gì có thể khiến hai người bạn lâu năm quay lưng lại với nhau? Với tác giả đoạt giải Nobel Văn học VS Naipaul và người bạn cũ Paul Theroux, thì đó là một lí do rất phù hợp với tính cách đào hoa nổi tiếng của dòng máu Ăng-lô của họ, nói cách khác là phụ nữ.

Vào năm 1996, Naipaul phá vỡ tình bạn 30 năm với Theroux sau khi nghi ngờ bạn mình đang ve vãn người vợ của ông lúc bấy giờ. Rất giận dữ, Naipaul đã “tung cú đánh” bán kỉ vật tình bạn của họ, một cuốn sách của Theroux ghi tặng riêng cho ông và vợ ông, với giá 1.500 đô. Khi Theroux biết được, Naipaul đơn giản nói với người bạn cũ "chịu đòn như một người đàn ông và bước đi.” Nhưng tất nhiên, Theroux đã phản đòn, viết một cuốn sách mang tên Cái bóng của Ngài Vidia, trong đó miêu tả sự “quạu cọ ngày càng tăng” của Naipaul.

 6 moi han “nay lua” gay am i giua cac nha van the gioi hinh anh 3
Làm lành tại Hội sách Hay năm 2011

 

Mối thâm thù kéo dài đến 15 năm, cho đến khi cả hai bước vào tuổi xế chiều. Cuối cùng, hai nhà văn đã làm lành, bắt tay nhau và trở lại làm bạn tại Hội sách Hay vào năm 2011.

3. Norman Mailer và Gore Vidal

Phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, kì thị người đồng giới, cũng không khó hiểu vì sao tác giả Norman Mailer không có nhiều bạn bè để ông nói về họ. Tuy vậy, trong cùng giới đồng nghiệp, ông luôn đối đầu với Tom Wolfe, Truman Capote và nhà phê bình Michiko Katutani, người ông mỉa mai là “đội Thần phong một - nữ - nhân” khi ông còn hoạt động.

 6 moi han “nay lua” gay am i giua cac nha van the gioi hinh anh 4
Mailer (trái và Vidal (phải)

 

Cuộc đấu khẩu mạnh mẽ nhất của ông là với Gore Vidal. Vidal so sánh tác phẩm của Mailer, Tù nhân của Dục tình, đọc đau đớn như “ba ngày đầu chu kì”, và so sánh Mailer với kẻ sát nhât hàng loạt Charles Manson.

Mailer phản công vào năm 1971 bằng cách đối đầu với Vidal trong phòng chờ của chương trình Dick Cavett Show. 6 năm sau, Mailer ném một li rượu vào Vidal và đấm ông nhà văn. Đo ván trên thảm đỏ, Vidal thốt lên câu nói lịch sử: “Như mọi khi, ông ta thất bại về ngôn ngữ.” (As usual, words fail him).

Tuy vậy, cặp đôi cũng trở nên mệt mỏi khi xế chiều và ngừng chiến năm 1985.

4. Mary McCarthy và Lillian Hellman

Một người là nhà phê bình, người kia là kịch tác gia, có cuộc tranh đấu thậm chí còn nảy lửa hơn tất thảy, và cũng có phong cách hơn hết, điều chỉ có những cuộc đấu giữa hai người phụ nữ mới có thể biến thành như thế.

 6 moi han “nay lua” gay am i giua cac nha van the gioi hinh anh 5
McCarthy và Hellman

 

Vào tháng 1.1980, McCarthy xuất hiện trong Dick Cavett Show ở ghế khách mời, đã gọi Hellman là một nhà văn “không trung thực”, khẳng định “mỗi lời cô ta viết ra là một lời nói dối, kể cả những từ "cái" và "và". Đáp trả lại, Hellman, người giàu có hơn và thành công hơn đối thủ của mình, đã khởi kiện McCarthy, Cavett, và toàn bộ đài phát sóng, một vụ kiện trị giá 2,25 triệu đôla. Vụ kiện này chỉ được dừng lại khi Hellman đến những ngày cuối đời, mà điều gây bất ngờ ở đây, là sau tất cả những lời nói gay gắt, chính Mailer là người đã thuyết phục Hellman từ bỏ vụ kiện.

Vụ tranh đấu của họ là cảm hứng cho nhà viết kịch Nora Ephron tạo nên một tác phẩm nhạc kịch, tên gọi Những người bạn tưởng tượng.

5.  Salma Rushdie và John Updike

Rushdie, như ta đã biết ở trên, không xa lạ gì các vụ việc gây tranh cãi. Cuộc đấu tranh giữa ông và John Updike còn vượt xa hơn những vụ chỉ trích khác của ông.

Vào năm 2006, Updike đã chê bai tác phẩm của Rushdie, Chàng hề Shalimar, phát biểu: “Vì sao, ôi, vì sao Salma Rushdie lại đặt tên nhân vật chính của mình là Maximilian Ophuls?” (đặt theo tên một nhà làm phim nổi tiếng của Ý, ngoài ra không có gì giống). Rushdie đã hồi đáp: “Vì sao, ôi, vì sao…? Ừ thì, tại sao lại không?

Đâu đó ở Las Vegas chắc chắn có thể có một nam bán dâm tên John Updike lắm chứ.” Rushdie tiếp tục chỉ trích Terrorist, tác phẩm mới ra của Updike, so sánh quyển sách “hơn cả tệ hại, Updike nên cứ viết về cái địa phận mà anh ta biết, về hàng xóm và đổi vợ, vì anh ta chỉ làm được từng đó”.

6.  Harold Bloom và JK Rowling

Vào năm 2010, Harold Bloom đã gạt đi cuốn sách Harry Potter, so sánh nó “rập khuôn nặng nề”, “quá dễ dãi với độc giả”, và thêm vào “Làm thế nào để bạn đọc cuốn Harry Porter và Hòn đá Phù thủy ấy à? Ừ thì, đọc rất là nhanh thôi, cực kì cực kì nhanh cho đến tận cuối.”

 6 moi han “nay lua” gay am i giua cac nha van the gioi hinh anh 6
Nhà văn JK Rowling

Bloom nổi tiếng với tác phẩm xuất bản năm 1973 - Sự Ảnh hưởng Bất an, đã có nhiều phân tích về tính thiếu độc đáo trong văn học, bị hàng trăm fan độc giả ghét bỏ vì sự màu mè của cuốn sách.

Bình luận ác ý của ông gặp phải đáp trả im lặng lạnh lùng của Rowling. Có lẽ, 400 triệu fan của bộ sách đã nói hộ bà rất nhiều rồi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...