Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 19:10 PM (GMT+7)

6 thực phẩm "đắt hơn vàng" ở Trung Quốc, loại số 6 cũng là đặc sản ở Việt Nam

authorHương Nguyễn (Theo baijiahao) Thứ Tư, ngày 24/04/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thậm chí người có tiền cũng chưa chắc mua được.

   

Ẩm thực Trung Hoa là một trong những nền ẩm thực lâu đời và phong phú nhất thế giới. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức món ngon tại các quán ăn kiểu Hoa, nhưng hiếm ai có cơ hội nếm thử những loại thực phẩm đắt đỏ bậc nhất của đất nước này.

Cá Bahaba taipingensis 

 6 thuc pham "dat hon vang" o trung quoc, loai so 6 cung la dac san o viet nam hinh anh 1

Tại Trung Quốc, loài cá này được gọi là “Cá miệng vàng”. Đây là một trong những giống cá thực phẩm cao cấp nhất thế giới. Từng có một ngư dân người Phúc Kiến kiếm được 3 triệu NDT nhờ bán một con cá miệng vàng. Được biết, tổng lượng axit amin umami trong loài cá này cao hơn cá rổ, cá mú và cá đỏ dạ lớn, vì vậy hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Thành phần dinh dưỡng cũng rất cao. Hiện tại, loài cá này được liệt vào danh sách động vật được bảo vệ cấp quốc gia (cấp độ 2) tại Trung Quốc. Nếu đánh bắt trái phép, mua bán cá miệng vàng bừa bãi sẽ bị liệt vào hành động phi pháp. Vì vậy, người giàu cũng khó mà nếm được thứ thực phẩm quý giá này.

Hasma

 6 thuc pham "dat hon vang" o trung quoc, loai so 6 cung la dac san o viet nam hinh anh 2

Hasma – thực chất là một chất dinh dưỡng trong ống dẫn trứng của ếch cỏ Asiatic. Riêng loài ếch này đã thuộc hạng đắt đỏ tột bậc, nhưng đắt nhất vẫn là phần mỡ trong ống dẫn trứng. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cực cao, vì vậy giá hasma còn đắt hơn giá ếch cỏ Asiatic. Hasma loại tốt có thể lên tới hơn 36.000 NDT (~124 triệu đồng)/kg. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị y dược cao, có tác dụng nhuận phổi, ích não.

Trà Đại Hồng Bào

 6 thuc pham "dat hon vang" o trung quoc, loai so 6 cung la dac san o viet nam hinh anh 3

Nguyên liệu làm nên loại trà này là cây mẹ Đại Hồng Bào. Hiện giờ, chỉ có 6 cây ở Trung Quốc với tuổi đời 350 năm. Nói đây là quốc bảo của Trung Quốc cũng không hề nói quá. Từng có 20g Đại Hồng Bào được bán với giá 20.800 NDT (71 triệu đồng).

Saffron

 6 thuc pham "dat hon vang" o trung quoc, loai so 6 cung la dac san o viet nam hinh anh 4

Saffron là gia vị cao cấp và đắt nhất thế giới, thậm chí còn được ví như vàng đỏ. 90% saffron ở Trung Quốc được trồng trên đảo Sùng Minh, Thượng Hải. Saffron đắt nhất có giá 40.000 NDT/kg (138 triệu đồng).

Nhân sâm dại trên núi Trường Bạch

 6 thuc pham "dat hon vang" o trung quoc, loai so 6 cung la dac san o viet nam hinh anh 5

Nhân sâm là một biểu tượng không thể thiếu trong danh sách đệ nhất thực phẩm Trung Hoa. Còn nhân sâm dại trên núi Trường Bạch chính là cực phẩm trong giới nhân sâm. Trước kia, từng có 80g nhân sâm Trường Bạch được bán đấu giá thành công, thu về hơn 10 triệu NDT (34,5 tỷ đồng).

Vải Qua Lục

 6 thuc pham "dat hon vang" o trung quoc, loai so 6 cung la dac san o viet nam hinh anh 6

Đây là giống vải có xuất xứ từ khu Tăng Thành, Quảng Châu. Quả tròn lẳn, khi chính có màu đỏ tím và một dải màu xanh lục chạy xuyên suốt vỏ, vì vậy được đặt tên là Qua Lục. Sau hơn 400 năm, giống cây này đã không còn nhiều nên rất quý và hiếm. Trong phiên đấu giá vào năm 2011, 2002, từng có một quả vải Qua Lục được bán với giá kỷ lục 555.000 NDT (1,9 tỷ đồng).  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Mình ngồi tâm sự và thuyết phục, phân tích không ép, không dụ, chị...
Tại cơ quan công an, các đối tượng liên quan đến vụ án xác chết...
Sáng 24/5, theo thông tin từ UBND huyện Tương Dương, hiện cơ quan...