Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:34 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 09:58 AM (GMT+7)

60 giờ trốn chạy cùng nghi can thảm sát ở Yên Bái

Chị Nguyễn Thị Hán cho biết sẽ trở lại vùng rừng núi để tìm con dao và khẩu súng gây án nhằm hỗ trợ phục vụ công tác điều tra.

   

Chiều 17-8, ông Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái), cho biết trưa cùng ngày, đã mời chị Nguyễn Thị Hán lên giúp đi tìm con dao và khẩu súng kíp mà nghi can Đặng Văn Hùng khai vứt lại trong rừng trong quá trình chạy trốn sau khi gây ra vụ thảm 4 người tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vào ngày 12-8.

Tiếp tục tìm hung khí gây án

“Sau khi tìm thấy 1 khẩu súng kíp trên rừng, tối 16-8, lực lượng Công an huyện Văn Yên tiếp tục tìm được 1 con dao do nghi can bỏ lại trong rừng. Tuy nhiên, con dao này không phải là hung khí gây án. Hiện tại, vẫn còn 1 con dao và 1 khẩu súng nữa chưa tìm thấy. Chúng tôi đã nhờ chị Hán hỗ trợ, sáng 18-8 sẽ tiếp tục tìm kiếm” - ông Thọ nói.

Trưa 17-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại nhà ông Nguyễn Văn Sáng, anh trai chị Hán ở thôn 12, khe K, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên để gặp chị Nguyễn Thị Hán - người được Công an tỉnh Yên Bái thả vào chiều 16-8 do không liên quan tới vụ thảm sát. Ông Sáng cho biết từ chiều 16-8, ông nghe điện thoại từ công an tỉnh thả Hán về nhưng bán tín bán nghi. Mãi đến khi công an xã gọi, ông mới tin đó là sự thật. Đến 22 giờ ngày 16-8, chị Hán được anh em ông Sáng đưa về nhà ông. Ông Sáng cho hay suốt đêm đó, khi ngủ, em gái ông cứ hoảng sợ, giật mình nói những câu vô nghĩa.

 60 gio tron chay cung nghi can tham sat o yen bai hinh anh 1

Chị Nguyễn Thị Hán kể lại cuộc trốn chạy trong rừng cùng nghi can thảm sát 4 người

Ngồi nói chuyện một lúc với ông Sáng thì chị Hán từ nhà người cháu gần đó bước vào cổng. Gương mặt vẫn còn thất thần nhưng chị Hán nhanh nhẹn rót nước mời chúng tôi. Chị cho biết đến giờ vẫn còn hoảng sợ, ám ảnh, lúc nào cũng có cảm giác có người cầm súng đi sau chĩa vào người mình. Chị cho biết đã nhận được yêu cầu từ công an, sẽ cố hết sức để lên núi tìm con dao và khẩu súng mà nghi can Hùng vứt bỏ để phục vụ công tác điều tra.

Bị bắt ép phải chạy trốn

Theo lời kể của chị Hán, chiều 12-8, chị làm cỏ nương sắn bên cạnh sườn đồi nhà ông Đặng Văn M. (bố của nghi can Đặng Văn Hùng). “Đến khoảng 17 giờ 30 phút, tôi thấy Hùng chạy lên cầm theo 2 khẩu súng và 1 bao đeo 2 con dao rừng, bảo tôi đi với Hùng. Khi tôi hỏi: “Đi đâu? Chạy làm gì?” thì Hùng nói cứ đi vào rừng, không thì Hùng bắn. Tôi phải đi theo Hùng qua đồi rồi đi ven theo con suối tầm hơn 1 km thì dừng lại nói: “Mệt quá không đi được nữa” - chị Hán thuật lại.

Đến lúc này, Hùng mới nói với chị Hán về việc giết 4 người trong gia đình anh Trần Văn Long. “Nghe thế, tôi như rụng rời chân tay” - chị Hán nhớ lại. Sau đó, Hùng tiếp tục ép chị phải chạy trốn cùng. Đêm đầu tiên chạy trốn, chị Hán và Hùng đều không ngủ, không ăn uống gì mà cứ đi sâu mãi vào rừng. Vừa đi, Hùng vừa dọa chị Hán, nếu không đi cùng sẽ bị bắn chết. Cũng trong đêm đầu tiên chạy trốn, chị Hán bị ngã, đầu đập vào gốc cây, ngất đi đến tận sáng hôm sau (13-8) mới tỉnh.

Sang ngày 14-8, chị Hán cùng Hùng  băng qua rất nhiều quả đồi, suối và có cả thác. Trong quá trình chạy trốn, do quá đói, khát và mệt, chị Hán như lả đi. Chị và Hùng phải kiếm chuối rừng để ăn và nước suối để uống. Hùng bảo với chị Hán sang bên tỉnh Lào Cai là thoát vì Hùng từng làm ở đây và biết có chỗ làm ăn. Hùng còn nói với chị Hán bán dây chuyền và 2 cái khuyên tai để mua mỗi người 1 đôi dép và đồ ăn. Hùng cũng nói không tìm cách bắt xe khách để trốn mà cả hai cứ đi bộ men theo đường tàu hỏa để lên Lào Cai.

Vì quá mệt mỏi nên Hùng vứt khẩu súng kíp và 2 con dao trên đường trốn chạy. Rạng sáng 15-8, khi chị Hán và Hùng đi đến địa phận núi Voi, nhìn sang đồi bên cạnh thấy có nhiều công an đang soi đèn pin truy tìm. Chị Hán nói với Hùng ra đầu thú nhưng nghi can này không chịu, tiếp tục đe dọa chị. Cả hai đã bị bắt vào khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, kết thúc hành trình 3 đêm, 2 ngày chạy trốn trong sợ hãi và đói khát.

Theo Nguyễn Hưởng (Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...