Thứ Năm, ngày 24/01/2019 14:14 PM (GMT+7)

63% doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn ngân hàng

author Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa công bố số liệu khảo sát hơn 60 doanh nghiệp tại TP.HCM và Đà Nẵng trong tháng 4.2012 về thực trạng tình hình tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng năm 2011 và 3 tháng đầu năm 2012.

   

Có tới 63% doanh nghiệp được khảo sát trả lời hầu như không thể tiếp cận vốn tín dụng trong khoảng thời gian này. Có 72,2% doanh nghiệp phản ánh tình trạng bị chiếm dụng vốn và có tới 61,5% doanh nghiệp thừa nhận có khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng trong 12 tháng tới.

Ủy ban này đánh giá, hiện nay khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng của doanh nghiệp khó khăn hơn do tình hình tài chính của doanh nghiệp giảm sút, kéo theo hiện tượng lan rộng là chiếm dụng vốn lẫn nhau giữa các doanh nghiệp.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, doanh nghiệp FDI có lợi thế tiếp cận nguồn vốn giá rẻ không chỉ từ các ngân hàng ở nước ngoài mà ngay từ từ các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp thậm chí phải thu hẹp sản xuất. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ khó đạt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm trong năm 2012.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo năm nay chỉ số giá tiêu dùng sẽ ở mức 7 - 8%.Trong khi đó, mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý (6-6,5%) rất khó đạt được nếu không có những giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng cầu về đầu tư và tiêu dùng một cách hợp lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...