Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:03 PM (GMT+7)

7 năm chống chọi với thần chết, bất ngờ lại sinh con an toàn

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 13/04/2017 11:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người mẹ đã bị suy thận giai đoạn cuối, 7 năm phải gắn liền với máy lọc máu của khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai). Tuy nhiên, với kỳ tích khó có được, bệnh nhân đã bước qua cửa tử một lần nữa, sinh con an toàn.

   

Ngày 13.4, tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vừa đỡ đẻ “mẹ tròn con vuông” cho một bà mẹ suy thận giai đoạn cuối. Sản phụ Nguyễn Thị Mơ (30 tuổi, xã Đông Mỹ, Thái Bình) là bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối, phải lọc máu chu kỳ tại khoa Thận nhân tạo đã được 7 năm.

Khi phát hiện có thai do “lỡ kế hoạch”, chị Mơ đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ… Trong bối cảnh, thai đã lớn trên nền bệnh nhân chạy thận nhân tạo 7 năm, việc đình chỉ thai cũng có thể nguy cơ cho người bệnh. Sau nhiều cuộc hội chẩn, cân nhắc kỹ lưỡng giữa các thầy thuốc Khoa Sản, Khoa Thận nhân tạo, với thể trạng của thai phụ cùng với sự quyết tâm của chị Mơ và gia đình, bệnh nhân đã được nhập viện để điều trị, theo dõi thai chờ ngày sinh nở.

 7 nam chong choi voi than chet, bat ngo lai sinh con an toan hinh anh 1

Mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Mơ (Ảnh BSCC)

TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người bình thường có thai khó một thì bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ có thai khó hơn cả trăm lần vì rất khó duy trì được thai nghén đến khi đủ tuổi thai. Bởi lẽ, với bệnh nhân suy thận, các độc tố trong máu thường cao nên thai nhi khó có thể phát triển bình thường. Các bác sĩ Khoa Thận nhân tạo phối hợp chặt chẽ với bác sĩ khoa Sản theo dõi từng ngày điều chỉnh tăng cân, theo dõi từng chỉ số, tình trạng nước ối, siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi, rau thai… Đến tuần thứ 33 (tuổi thai cho phép đối với thai nhi trên nền sản phụ suy thận mạn tính), các bác sĩ đã thống nhất chỉ định mổ lấy thai.

Ngày 4.4, bé Bảo Châu nặng 2,2 kg chào đời và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi. Ngày 10.4, bé Bảo Châu đã được ra viện trong niềm vui khôn xiết của gia đình.

TS Dũng cho biết, từ năm 2015 đến nay, đây là sản phụ thứ 3 suy thận giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ được Bệnh viện Bạch Mai điều trị quản lý thai kỳ và đã sinh con an toàn.

Theo Chương trình nghiên cứu Đa trung tâm của Châu Âu trong hơn 10 năm tại một số quốc gia như Bỉ, Đan mạch, Pháp, Anh,.... ghi nhận 23 trường hợp có thai trong khi chạy thận nhân tạo được đăng ký theo dõi, chăm sóc sinh con thì chỉ có 52% trẻ được sinh và sống bình thường. Tại Bệnh viện Bạch Mai, đây là ca bệnh nhân thứ ba có thai đang chạy thận nhân tạo chu kỳ sinh con an toàn.

“Dù vẫn có những kỳ tích xảy ra, tuy nhiên các bệnh nhân suy thận cần phải hết sức thận trọng khi quyết định mang thai. Nếu bệnh nhân có thai thì cần phối hợp với các bác sĩ để đưa ra cách điều trị và duy trì thai nghén an toàn nhất cho mẹ và bé” – TS Dũng khuyến cáo. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...