Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:43 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 17:19 PM (GMT+7)

70 - 80 tàu Trung Quốc đang khiêu khích ở vùng biển Việt Nam

Đây là cập nhật mới nhất về diễn biến tại Biển Đông từ Thiếu tướng Nguyễn Thanh Đạm - Tư lệnh cảnh Cảnh sát biển Việt Nam - với Dân Việt tính đến 15 chiều nay (10.5).

   
 70 - 80 tau trung quoc dang khieu khich o vung bien viet nam hinh anh 1
Số lượng tàu Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển Việt Nam thời điểm xảy ra vụ đụng độ, tàu Trung Quốc cố tình đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng biển Việt Nam. Ảnh: Cắt từ Clip trên Thanh Niên.

Trao đổi nhanh với Dân Việt, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Đạm, Tư Lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, tính đến 15 giờ chiều 10.5, lượng tàu Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam vẫn từ 70 đến 80 chiếc các loại và tiếp tục các hành động khiêu khích.

Tướng Nguyễn Thanh Đạm cho hay, tình hình vẫn diễn biến phức tạp và căng thẳng như những ngày qua. Lực lượng cảnh sát biển, tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám biển và ngăn chặn mọi hành động của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền của ta.

Tướng Đạm cho biết, các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục các hành động gây hấn và khiêu khích các tàu của Việt Nam như chủ động va chạm.

Tướng Nguyễn Thanh Đạm cũng cho biết thêm, tình hình thời tiết hiện nay không cản trở các hoạt động của tàu Việt Nam khi triển khai các kế hoạch để ngăn chặn tàu Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

Cũng theo một nguồn tin riêng của Dân Việt, một chuyên gia dầu khí của Việt Nam đang làm việc trên giàn dầu khí của một công ty Mỹ đang hợp tác với Việt Nam cho biết, khi họ đang làm việc trên giàn, vẫn nghe thấy tiếng máy bay của Trung Quốc lượn lờ trên vùng biển của Việt Nam.

Theo chuyên gia này, giàn khoan HD981 của Trung Quốc thuộc thế hệ thứ 6, trong khi dàn khoan của công ty Mỹ này là thế hệ thứ 4. Vị chuyên gia này cũng cho hay, theo tính năng của giàn khoan thế hệ thứ 6 này, nếu thăm dò thấy có dầu là có thể khai thác luôn và tinh chế dầu trên giàn khoan. “Vì thế, việc đưa HD 981 vào vùng biển Việt Nam là mưu đồ lâu dài của Trung Quốc”, chuyên gia này nói.

Trong khi đó, báo "Sankei" của Nhật Bản, đã có một phát hiện tinh tế cho thấy rằng, Bắc Kinh đang có các hoạt động hạn chế truyền thông trong nước mà theo tờ báo này là “dường như Trung Quốc muốn tránh đối đầu trực diện với Việt Nam”.

Theo báo Sankei, tờ "Kinh Hoa Thời báo" chỉ dành một phần khiêm tốn ở đoạn dưới của trang nhất với dòng tin "Tàu Việt Nam đâm tàu của chúng ta". Nhiều tờ báo ở nước này cũng không được Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập tham gia họp báo. Các bản tin truyền hình cũng bị hạn chế.
Theo Thúy Đăng (Thúy Đăng)
Xem bình luận
VIỆT NAM TA NHƯỜNG NHỊN ĐÃ QUÁ NHIỀU..... Không phải đến hôm nay,mà đã từ nhiều năm qua VIỆT NAM...
Bình luận có 0 phản hồi
Chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều biện pháp khắc chế Trung quốc, song cũng đề nghị chúng ta xem xét lại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...