Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:00 AM (GMT+7)

70 quân nhân Malaysia “bắt tay” với phiến quân IS

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 14/04/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Malaysia hôm qua cho hay, khoảng 70 quân nhân nước này bị phát hiện có quan hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) sau khi bị các chiến binh khủng bố "quyến rũ", mua chuộc.

   
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Datuk Abdul Rahim Bakri phát biểu trước Quốc hội rằng, 70 người là con số chắc chắn vì đã được cảnh sát xác nhận.

"Quân đội đang giám sát tình hình điều tra (của cảnh sát) và đồng thời cũng tiến hành cuộc điều tra riêng với sự hỗ trợ của cơ quan tình báo. Bất cứ quân nhân nào bị phát hiện có liên quan đến IS, quân đội và cảnh sát sẽ hợp tác song song nhằm nỗ lực khôi phục niềm tin của họ đối với những giáo lý đúng đắn, đưa họ quay trở lại con đường chính đạo", ông Rahim Bakri nhấn mạnh.
 70 quan nhan malaysia “bat tay” voi phien quan is hinh anh 1
Cảnh sát Malaysia bắt một nghi phạm được cho là có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 3.12.2014.
Tại Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia còn bị chất vấn về việc Bộ sẽ đưa ra những biện pháp gì để đảm bảo quân nhân nước này không bị tổ chức khủng bố quyến rũ và mua chuộc cũng như quan ngại, các chiến binh IS có thể sử dụng thẻ căn cước giả để gia nhập quân đội.
 
"Việc tuyển chọn tân binh sẽ diễn ra trong một quá trình cực kỳ nghiêm ngặt. Các ứng viên sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng, cẩn thận trước khi được nhận vào quân đội. Quân đội cũng sẽ kiểm tra hồ sơ tội phạm của các ứng viên để đảm bảo họ có hồ sơ trong sạch và là công dân hợp pháp của Malaysia", ông Rahim Bakri trả lời.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ hàng chục người có liên hệ với IS trong bối cảnh IS ngày càng có nhiều ảnh hưởng tại nước này.

Trong khi đó,giới chức Malaysia từng xác nhận rằng ít nhất 30-40 công dân nước này đã tham gia cuộc nội chiến tại Syria và các tay súng IS đang nỗ lực tìm kiếm thêm các chiến binh thông nước này thông qua mạng xã hội như Facebook. Giới chức Malaysia lo ngại, những kẻ được IS chiêu mộ thành công sẽ trở nên cực đoan và mang tư tưởng cực đoan  này trở về nước, đe dọa an ninh trong nước.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...