Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:28 AM (GMT+7)

8 bộ trưởng trong chính phủ Pháp là triệu phú

author Thứ Tư, ngày 17/04/2013 09:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để trấn an dân chúng và khẳng định sự minh bạch, chính phủ Pháp vừa công bố bảng kê khai tài sản của toàn bộ nội các. Tuy nhiên có thể họ sẽ phải đối mặt với những chỉ trích khi có tới 8 bộ trưởng “bị phát hiện” là các triệu phú.

   

Được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Pháp François Hollande, việc công khai tài sản của quan chức chính phủ là một trong những biện pháp nhằm trấn an người dân sau khi cựu Bộ trưởng ngân khố Pháp Jérôme Cahuzac thừa nhận đã không khai báo một tài khoản tại ngân hàng Thụy Sỹ. Ông Cahuzac đã phải từ chức hồi tháng trướ.

Chính quyền của Tổng thống Hollande đang chịu nhiều áp lực

“Minh bạch”, ông Hollande tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình hồi tuần trước. “Việc này không phải để khoe khoang, không phải để hủy hoại ai đó”. Ngoài ra, theo tờ New York Times, việc công khai tài sản này cũng nhằm đảm bảo với người dân rằng những người chịu trách nhiệm về quốc khố không hề giàu lên trong thời kỳ tại vị.

Vậy nhưng có vẻ như chính phủ Pháp sẽ khó đạt được mục đích mong muốn sau khi các thông tin được công bố. Theo danh sách này, có đến 8 bộ trưởng trong chính quyền của ông Hollande là triệu phú. Trong đó Ngoại trưởng Laurent Fabius sở hữu khối tài sản trị giá 6,5 triệu euro (tương đương 8,5 triệu USD).

Trong đó vị ngoại trưởng có một căn hộ trị giá tới 2,75 triệu euro tại Paris, 2 ngôi nhà ở vùng nông thôn Normandy và Ariège, 1,2 triệu euro cổ phiếu trong nhà đấu giá Piasa. Bên cạnh đó còn 630.000 euro được vị bộ trưởng khai vào mục tài sản khác, được cho là bao gồm các tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất. Thế nhưng cũng thật bất ngờ khi ông Fabius không hề có phương tiện đi lại nào và còn bị âm 30.000 euro trong một tài khoản ngân hàng.

Michele Delaunay, bộ trưởng phụ trách người cao tuổi cũng giàu không kém khi sở hữu 5,4 triệu euro (7 triệu USD), hầu hết là bất động sản. Trong khi đó bộ trưởng các bộ Lao động Michel Sapin và Y tế và các vấn đề xã hội Marisol Touraine cũng lần lượt khai báo nắm giữ 2 triệu euro và 1,4 triệu euro. Ngay cả thủ tướng Jean-Marc Ayrault, người từng tuyên bố thích các kỳ nghỉ cắm trại cũng có tới 1,5 triệu euro.

Bà Delaunay thừa nhận rằng việc sở hữu khối tài sản lớn như trên sẽ khiến mình ở vào tình thế không thuận lợi. “Đó là một khối tài sản lớn. Và với người Pháp sẽ thật là khó giải thích cho việc này khi họ đang đối mặt với quãng thời gian khó khăn”, bà Delaunay phát biểu trên tờ Sud-Ouest của Pháp.

Nhưng cựu bác sỹ ung thư này cho biết bà và chồng có được số tài sản gồm 4 ngôi nhà và một lượng tiền tiết kiệm lớn là nhờ làm việc tích cực và được thừa kế. Bà cũng cho rằng dù công bố tài sản là “thách thức thực sự” nhưng vẫn ủng hộ biện pháp này.

Ở nửa bên kia của bảng kê khai, cũng có những người có lượng tài sản khiêm tốn hơn như bộ trưởng văn hóa Aurelie Filippetti, người chỉ có một căn hộ 70 m vuông tại Paris, nơi bà đang sống với trị giá 710.000 euro. Bà Filippetti còn đùa rằng mình còn có một chiếc áo phông David Beckham cần phải khai báo thêm.

Tương tự, bà Christiane Taubira bộ trưởng tư pháp và là một chính trị gia kỳ cựu cũng không được giàu có như những người đồng cấp khi chỉ có 2 căn nhà “truyền thống” trị giá 145.000 euro, một chiếc ô tô Hyundai đời 2008 giá 13.000 euro và 3 chiếc xe đạp trị giá tổng cộng 900 euro.

Phản ứng trước việc Tổng thống Hollande yêu cầu toàn bộ 38 bộ trưởng công khai tài sản, lãnh đạo phe đối lập cánh hữu UMP Jean-Francois Cope khẳng định biện pháp này chỉ “tạo thêm căn thẳng” trong xã hội Pháp.

“Hậu quả của tất cả những sự dòm ngó này sẽ là một số người nhất định, những doanh nhân, thợ thủ công, các chuyên gia sẽ không còn muốn tham gia vào chính quyền”, ông Cope khẳng định với kênh BFMTV.

Ngay cả một thành viên của đảng Xã hội của Tổng thống Hollande là Claude Bartolone, chủ tịch quốc hội Pháp cũng cho rằng việc kê khai tài sản này “chỉ giúp thỏa chí tò mò” mà không thể giúp tìm ra những kẻ gian lận như Cahuzac, người từng nói dối quốc hội suốt 4 tháng về các tài khoản của mình ở nước ngoài.

Người dân Pháp thì có vẻ ủng hộ việc công bố thông tin này với 63% người được hỏi ủng hộ. Tuy nhiên cũng có tới 70% người được hỏi cho biết sẽ không bị sốc nếu biết một số bộ trưởng có khối tài sản kếch xù.

Theo Dân Trí
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...