Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:35 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 16:47 PM (GMT+7)

8 tiểu thuyết Nam Á tuyệt vời cho giới trẻ chớ nên bỏ qua

Các nhà văn của cộng đồng người Nam Á, bao gồm cả Jhumpa Lahiri, Khaled Hosseini, Mohsin Hamid và Salman Rushdie, đã dịu dàng khám phá văn hóa và ý thức Nam Á trong các tác phẩm của mình. Một số tác giả trẻ đã mang vào tiểu thuyết những hình ảnh phong phú và hấp dẫn về thanh thiếu niên miền Nam châu Á, có quan tâm, có xung đột, tình bạn và những giấc mơ bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ thuộc địa.

   

 8 tieu thuyet nam a tuyet voi cho gioi tre cho nen bo qua hinh anh 1

Với chủ đề phổ quát này, dưới đây là tám tiểu thuyết sẽ làm say mê mọi độc giả đang băn khoăn làm thế nào một người có thể định hình tính cách thông qua nhưng di sản văn hóa nhận được.

1. Does My Head Look Big In This? – Randa Abdel-Fattah

Does My Head Look Big In This

Abdel-Fattah kể câu chuyện của cô bé 16 tuổi Amal, không quan tâm mọi người nghĩ gì khi bắt đầu mặc hijab (khăn choàng đầu của phụ nữ Hồi giáo). Trong cuốn tiểu thuyết vui nhộn và cảm động này, Amal nhận ra rằng không có sự thừa nhận của bất cứ ai quan trọng bằng của chính mình.

2. American Dervish – Ayad Akhtar

American Dervish

Cuốn tiểu thuyết của Akhtar kể về một tính cách tinh tế và ngọt ngào trong con người Hayat Shah. Là một thiếu niên người Pakistan sống tại Wisconsin, Hayat luôn lo lắng về việc cha mẹ mình tranh cãi không ngừng. Nhưng mọi thứ đã sáng sủa hơn nhờ sự xuất hiện của cô bạn thân của mẹ – Mina, người đã động viên cậu nghiên cứu kinh Koran.

3. Ask Me No Questions – Marina Budhos

OTS_AMNQ_cvr.indd

Trong Ask Me No Questions của Budhos, cô bé 14 tuổi người Hồi giáo – Bangladesh Nadira sống cùng gia đình ở New York với một thị thực hết hạn. Sau vụ 11.9, sợ hãi và nghi ngờ khủng bố đã phá hủy giấc mơ của cô bé và khiến gia đình cô ly tán.

4. Born Confused – Tanuja Desai Hidier

Born Confused

Cô bé tuổi teen Dimple Lala sống tại New Jersey là nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết tìm tòi khám phá những nỗi đau ngày càng tăng của tuổi vị thành niên. Dimple luôn không ngừng tìm kiếm một sự cân bằng giữa niềm đam mê nhiếp ảnh, cùng mong muốn hòa hợp với những người bạn Mỹ da trắng và cuộc sống với cha mẹ người Ấn Độ của cô.

5. Skunk Girl – Sheba Karim

Skunk Girl

Cuốn tiểu thuyết của Karim kể về cô bé Nina Khan 16 tuổi, sống ở ngoại ô New York với cha mẹ người Hồi giáo của cô và người em gái thiên tài. Mọi chuyện trở nên rắc rối khi cô “cảm nắng” một chàng trai ở trường học.

6. Bamboo People – Mitali Perkins

Layout 4

Thiếu niên mười lăm tuổi Chiko buộc phải gia nhập quân đội chính phủ Miến Điện trong một cuộc chiến tranh dân tộc. Tác giả Perkins thực sự nắm bắt không khí chính trị của đất nước bị chiến tranh tàn phá cũng như tình bạn sâu sắc giữa hai cậu bé thuộc hai phe đối lập.

7. Blue Boy – Rakesh Satyal

Blue Boy

Trong Blue Boy, Kiran Sharma – 12 tuổi không thể hòa đồng với các cậu bé người Ấn Độ khác mà cậu biết ở Cincinnati. Cậu thích dùng đồ trang điểm của mẹ, chơi búp bê và luyện tập múa ba lê. Vấn đề bắt đầu khi cậu nhận ra rằng số phận của mình không được bình thường, khi cậu là hóa thân thứ mười của vị thần Hindu Krishnaji.

8. Climbing the Stairs – Padma Venkatraman

Climbing the Stairs

Trong Thế chiến II, cô bé 15 tuổi Vidya cùng gia đình lưu lạc đến nhà ông bà ở Madras. Sau khi Vidya khám phá thư viện của ông nội, trong cô trỗi dậy niềm mong muốn độc lập phản ánh qua cuộc đấu tranh của đất nước dưới sự cai trị của thực dân Anh.

Theo (Theo Bookaholic/PasteMagazine)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...