Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 05:59 AM (GMT+7)

80% người Philippines lo ngại xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc

authorĐông Phong (theo AFP) Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kết quả một khảo sát mới đây, 8 trên 10 người Philippines lo ngại những căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông gần đây giữa nước này và Trung Quốc sẽ sớm thổi bùng một cuộc xung đột vũ trang.

   

Kết quả trên dựa theo một điều tra mới nhất của Nhóm thăm dò độc lập Social Weather Stations (SWS) có trụ sở ở Manila. Nhóm điều tra này cho hay, quan ngại trên của người dân Philippines bắt nguồn từ những căng thẳng trong việc khai thác ngư trường xung quanh bãi cạn Scarborough từ hồi năm 2012 giữa hai nước liên tục leo thang cũng như các hành động gây hấn, bồi đắp gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các kết quả cho thấy 84% trong số 1.200 người được hỏi tỏ ra "lo lắng" về một cuộc xung đột vũ trang giữa Philippines và Trung Quốc sẽ xảy ra trong tương lai gần.

 80% nguoi philippines lo ngai xay ra xung dot vu trang voi trung quoc hinh anh 1

Người dân Philippines xuống đường biểu tình phản đối hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông hôm 4.6.2015.

Cuộc điều tra này cũng cho thấy, có tới 46% người dân Philippines không đồng tình với cách giải quyết của chính phủ đối với vấn đề tranh chấp trên biển và bảo vệ quyền lợi của ngư dân mỗi khi xảy ra va chạm với các tàu tuần hải của Trung Quốc. So sánh với các kết quả khảo sát năm 2013 và 2014 (27% năm 2013, 32% năm 2014) cho thấy, người Philippines đang mong muốn chính quyền nước này hành động mạnh tay hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của ngư dân.

Kể từ năm 2012, mỗi năm SWS đều tổ chức một cuộc thăm dò về các vấn đề liên quan đến tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, bà Abigali Valte cho biết: "Việc người dân lo lắng xảy ra xung đột vũ trang là điều hết sức tự nhiên, tuy nhiên, xung đột không có lợi cho bất kỳ bên nào vậy nên quan điểm của chính phủ là vẫn tiếp tục theo đuổi các biện pháp hòa bình trong giải quyết tranh chấp".

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc bắt đầu leo thang kể từ khi Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough trên Biển Đông vào năm 2012 và thường xuyên đe dọa các ngư dân Philippines, xua đuổi họ ra khỏi ngư trường được cho là dồi dào thủy hải sản này. Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên tòa án của Liên Hợp Quốc nhưng Bắc Kinh từ chối tham gia vụ kiện.

Trước đó, vào đầu tháng 6, hơn 100 người Philippines đã kéo đến Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila, vẫy cờ và hô khẩu hiệu “Trung Quốc cút khỏi Biển Đông” và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hoạt động xây dựng trái phép đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino III, phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản đã ví hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông như phát xít Đức, đồng thời cho biết thế giới không thể tiếp tục nhân nhượng Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Mặc dù đã 80 tuổi nhưng ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng...