Thứ Hai, ngày 21/01/2019 00:09 AM (GMT+7)

90 nghìn khối đất nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng đã được xử lý

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 06/11/2018 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án đã xử lý triệt để được khoảng 90.000m3 bùn đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50.000 m3 bùn đất ô nhiễm dioxin dưới ngưỡng cần xử lý; bàn giao 18,7ha đất đã được xử lý phục vụ mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng.

   

 90 nghin khoi dat nhiem dioxin o san bay da nang da duoc xu ly hinh anh 1

Quá trình quan trắc môi trường xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng.

Thông tin trên được đề cập tại hội thảo kết quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện dự án ô nhiễm chất độc dioxin khu vực sân bay Đà Nẵng do Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức chiều 6.11, tại Đà Nẵng.

Đại tá Phạm Quang Vũ, Trưởng phòng Khoa học Quân sự, Quân Chủng Phòng không – Không quân cho biết, khu vực sân bay Đà Nẵng là một trong những điểm nóng ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Ngày 1.4.2011, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, do Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân (chủ đầu tư) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện dự án từ nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 60 tỷ đồng, nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ khoảng 110 triệu USD.

Dự án đã xử lý triệt để được khoảng 90.000m3 bùn đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50.000m3 bùn đất ô nhiễm dioxin dưới ngưỡng cần xử lý; bàn giao 18,7ha đất đã được xử lý phục vụ mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

“Dự án đã giảm tới mức thấp nhất nguy cơ phơi nhiễm dioxin đối với con người và môi trường tại sân bay Đà Nẵng, xoá tên trong danh sách điểm nóng ô nhiễm dioxin, tạo tâm lý an tâm cho cộng đồng dân cư sinh sống ở khu vực sân bay Đà Nẵng”, đại tá Vũ cho biết thêm.

 90 nghin khoi dat nhiem dioxin o san bay da nang da duoc xu ly hinh anh 2

Thiếu tướng Bùi Anh Chung - Phó Tư lệnh Quân Chủng Phòng không- Không quân trả lời báo chí tại hội thảo.

Theo đánh giá của đơn vị quan trắc môi trường độc lập là Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, toàn bộ đất, trầm tích có nồng độ dioxin/furan vượt ngưỡng cần tẩy độc theo TCVN 8183:2009 ở cả đầu Bắc và đầu Nam sân bay đã được tẩy độc. Nồng độ dioxin/furan trong vật liệu ô nhiễm sau tẩy độc ở cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đều đạt mục tiêu đặt ra là nhỏ hơn 150pg/g. Nồng độ dioxin trong nước mặt, nước ngầm, không khí ở các khu vực tiếp giáp với khu dân cư đã cơ bản ở mức cho phép.

Kết luận hội thảo, TS. Thân Thành Công, Chánh Văn phòng 701 đánh giá, dự án đã đạt mục tiêu đề ra, xử lý thành công đất và trầm tích nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm cho con người và môi trường xung quanh. Dự án mang lại ý nghĩa quan trọng, không chỉ đối với môi trường và con người Việt Nam mà còn thể hiện những cam kết của Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và sự mong mỏi của người dân Việt Nam để có một môi trường sống an toàn, không còn ô nhiễm chất độc dioxin sau chiến tranh.

Tại hội thảo, Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân cho biết, đây là lần đầu tiên phía Việt Nam phối hợp với Hoa Kỳ quản lý, vận hành để tổ chức thực hiện dự án có quy mô rất lớn và đặc thù. Do vậy, kết quả của dự án là bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai thực hiện dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa sắp tới.

Được biết, dự án đã hoàn thành với hơn 1.200.000 giờ làm việc, không có chấn thương và thất thoát thời gian.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Chiều 19.1, tại huyện Mộc Châu (Sơn La), giải chạy Marathon đường...