Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:19 PM (GMT+7)

9X giúp phát triển nông nghiệp Trung Quốc

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trước thực trạng phát triển nông nghiệp ngày càng phải ứng dụng những công nghệ tiên tiến, trong khi tuổi đời của người nông dân ngày càng cao, nhiều thanh niên ở Trung Quốc đã tự nguyện đăng ký học ngành nông nghiệp để góp sức phát triển nông thôn nước này.

   

Bạn Trịnh Tự Cương (17 tuổi) là một trong số những nông dân thế hệ 9X đầy đam mê. Trịnh Tự Cương đến từ Nam Hứa Trang, thành phố Cao Bình, tỉnh Sơn Tây, là học sinh năm thứ nhất Trường Trung cấp nghề thành phố Cao Bình.

Trịnh Tự Cương cho biết: "Tôi sinh ra và lên lớn ở nông thôn, đã quen cuộc sống ở nông thôn. Những năm gần đây, cuộc sống ở nông thôn được cải thiện rất lớn, không kém cuộc sống ở thành phố là mấy, hơn nữa, hiện nay đang tiến hành hiện đại hoá nông nghiệp, làm ruộng cũng phải dựa vào khoa học-công nghệ và máy móc, tôi học chuyên ngành nông nghiệp hiện đại, sau này ở nông thôn sẽ có triển vọng lớn".

Giám đốc Hợp tác xã chuyên ngành Khai thác nông nghiệp Tây Lục Chi, huyện Kỳ, tỉnh Sơn Tây, ông Vũ Đức Kiệt cho biết, đối với bà con nông dân trung niên và cao tuổi nếu chỉ đơn giản là trồng lương thực thì còn được, chứ những công việc như sử dụng các thiết bị tổng hợp tưới nước và bón phân qua điều khiển máy vi tính, kiểm tra và kiểm nhiệm chất lượng rau-củ-quả của các hợp tác xã, tham gia công việc tiếp thị và phân phối lưu thông hàng hoá... thì sẽ rất khó khăn.

Ông Vũ Đức Kiệt cho biết: "Các khâu như xây dựng nhà kính, điều khiển thiết bị, ươm giống, phòng chống sâu bệnh cũng như kiểm tra chất lượng đều đòi hỏi nhân tài nông nghiệp kiểu mới, trong khi đó nhân tài như vậy ở nông thôn hiện nay rất ít. Ngoài ra, thực hiện hiện đại hoá nông nghiệp đòi hỏi đào tạo thanh niên nắm công nghệ mới, biết sáng tạo đổi mới”.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thành phố Cao Bình Trương Xuân Sinh cho biết, trường đã tuyển học sinh chuyên ngành nông nghiệp thiết bị hiện đại khoá đầu tiên vào mùa xuân năm 2012. Khoá I tổng cộng tuyển sinh 57 người, vượt xa dự tính của nhà trường.

Theo Cri
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...