Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:40 PM (GMT+7)

“Ác quỷ gia đình” ở vùng cao - Kỳ cuối: Cuộc đời đen vì hồng phiến

authorGia Tưởng Thứ Bảy, ngày 26/09/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hồng phiến đã biến chàng trai Tráng A Rếnh (SN 1975, ở bản Hua Tạt xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La) tài hoa, tu chỉnh làm ăn, gia đình khá giả nhất bản... thành một kẻ ác, nghiện ma túy, suốt ngày hành hạ vợ.

   

Khi “cơn bão” hồng phiến ập đến nhà thì địa ngục như bủa vây với chị Giàng Thị Pàng (SN 1976), có người chồng là Tráng A Rếnh.

“Phi ngựa” nói láo

Chúng tôi tìm đến nhà Tráng A Rếnh lúc 10 giờ sáng. Khi đó Rếnh đang say sưa chế tác khèn để chờ bán cho khách du lịch. Miệng người đàn ông này cứ tía lia, bô lô ba la một lèo, không cần biết khách có nghe không. Rếnh hồ hởi: “Đây là cái lương của tao đấy, làm một cái khèn kể cả công đi rừng lấy trúc thủy tùng mất 5 ngày, tao bán được hai triệu rưỡi, không thèm nắng mưa, vất vả như con vợ tao hàng ngày”.  Rếnh bảo, làm khèn  Mông có hay được không thì quan trọng nhất là làm được cái lưỡi đồng. Nhưng làm được cái lưỡi này cũng phải kỳ công lắm. Không chỉ có vậy, làm khèn lắp ráp chính xác đến từng chi tiết của từng thanh trúc và cái cần thổi, nếu hơi bị lệch không xứng, thổi không thành tiếng...

 “ac quy gia dinh” o vung cao - ky cuoi: cuoc doi den vi hong phien hinh anh 1

Pàng kể chuyện về những lần bị chồng bạo hành. Ảnh: Gia Tưởng

Có tiếng làm khèn hay, nhưng Rếnh nổi tiếng hơn vì coi chị Giàng Thị Pàng – vợ hắn như con trâu con ngựa trong nhà, mặc sức cho hắn sai khiến, hành hạ. Chị Pàng phải gồng gánh hết việc nương, việc nhà cho chồng vui thú làm nghệ nhân. Trước đó, chị Pàng cho chúng tôi biết, buổi sáng chồng chị đã “cưỡi” đôi “con ngựa” (2 viên hồng phiến hiệu con ngựa) nên sẽ “phi” nửa ngày mới tỉnh.

Đi cùng chúng tôi, anh Tráng A Chu - cán bộ văn hóa của bản Hua Tạt cho biết: “Trước kia Rếnh là một thanh niên tài hoa, có thể nói là tầm cỡ nghệ nhân của vùng này, vì Rếnh làm khèn, làm sáo giỏi, thổi thành thạo rất nhiều bài dân ca Mông. Nhà Rếnh là một gia đình nền nếp, lại có của ăn của để. Rếnh từng là niềm ước ao của bao cô gái Mông, muốn được làm vợ Rếnh”. Thế mà giờ đây Rếnh là nỗi khiếp đảm của gia đình và bà con dân bản kể từ khi Rếnh ăn chơi, nghiện hồng phiến, bị ảo giác bởi tiếng “ngựa phi”.

Ông Tráng A Súa -chú họ của Rếnh cho biết, Rếnh từng là một người làm ăn giỏi với tài đi buôn trâu nổi tiếng trong vùng. Khi có tiền, Rếnh bắt đầu đi theo phụ nữ khác, sau đó nghiện  hồng phiến. Khoảng 7 năm nay, Rếnh  không còn một đồng nào tiền vốn buôn trâu, bán 3 mảnh đất của bố mẹ được hơn 500 triệu đồng, Rếnh cũng phá hết. Có lần Rếnh còn đánh cả mẹ hắn là bà Giàng Thị Mao để đòi bà  bán tiếp đất lấy tiền cho hắn “chơi ngựa”. Bây giờ bố mẹ Rếnh phải trốn đi nơi khác, không còn dám ở bản Hua Tạt nữa vì sợ Rếnh cứ say thuốc là hành hung.

Con quỷ dâm dục

Ban ngày, Rếnh hiền lành như cục đất, chỉ cặm cụi làm khèn... Nhưng khi màn đêm buông xuống, đặc biệt lúc gã “cưỡi” cả “đàn ngựa” (hồng phiến) thì hắn là một con quỷ thực sự. Nạn nhân trực tiếp của Rếnh trong nhiều năm qua, chính là chị Giàng Thị Pàng vợ hắn.

Để đi gặp chúng tôi, chị Pàng phải trốn Rếnh trong tâm trạng lo sợ. Chị tâm sự: “Ngày xưa, chồng mình cũng ngoan lắm, biết làm nhiều việc, lại thổi khèn, thổi sáo hay. Thế mà gần 10 năm nay nó đồ đốn, không làm ăn gì, đầu tiên nó đi theo gái, rồi cứ mỗi lần nó đi buôn trâu về là nó đánh 3 mẹ con. Khốn khổ nhất là 5 -7 năm trở lại đây, khi nó bắt đầu nghiện hồng phiến. Mình không thể nhớ được bị chồng đánh đến mức sắp chết bao nhiêu lần nữa. Có lần mình mới đi nương về, nó đòi tiền đi mua thuốc nhưng mình không có, nó vác luôn thanh củi ở dưới bếp vụt vào lưng. Mình ngã gục ngay dưới bếp, nó bỏ mặc mình nằm co quắp ở đó, bỏ đi. Khi tỉnh dậy, mình không đứng được lên, cứ nằm nguyên một chỗ, bị kiến đốt cả đêm. Phải đến trưa hôm sau mình mới bò được ra sân, người trong bản đi nương qua nhìn thấy, mới gọi điện cho anh em ruột mình sang đưa đi bệnh viện”.

Rếnh không chỉ hành vợ bằng những trận đòn, mà theo chị Pàng kể cả tinh thần chị cũng liên tục bị khủng bố. Chị Pàng  kể: Cứ mỗi khi Rếnh chơi hồng phiến là hắn lại thổi khèn, nhảy múa suốt đêm, không cho mình ngủ, bắt mình phải quỳ xem hắn múa. Mình đi làm nương cả ngày, như con trâu con bò, mệt, đêm về nhà chỉ muốn ngủ thôi, nhưng chồng nó say thuốc cứ thổi khèn bắt mình xem, mình ngủ gật là nó cầm gỗ phang mình cho tỉnh ngủ. Nhiều hôm nó múa khèn mà mình cứ ngồi khóc đến hết nước mắt”.

Không chỉ bắt vợ phải ngồi hầu khèn, mà Rếnh còn có nhiều chiêu quái đản, khủng khiếp hơn nữa để hành hạ vợ. Do tác dụng của hồng phiến nhiều năm nên Rếnh đã bất lực. Tuy nhiên, hắn vẫn tìm đủ cách dày vò thân thể vợ khiến chị Pàng đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần. Sau đó, hắn lại đánh chị vì bực tức...

Chứng kiến cảnh bố đánh mẹ nhiều quá, mà 2 con trai của chị Pàng đã phải sơ tán ra khỏi nhà. Chúng đi xa lúc nào nhớ mẹ quá thì hẹn mẹ sang bên nhà ngoại để gặp chứ không dám về nhà.

“Mình chỉ ước cho thằng chồng mình nhanh già yếu, không còn sức mà đánh mình nữa. Vì việc nó đánh mình thì anh em họ hàng, và cả chính quyền cũng biết rồi, nhưng nó vẫn đánh mà chẳng làm gì được nó” - chị Pàng nghẹn nghèo tâm sự. 

Bạo lực gia đình dễ dẫn tới tự tử

Bà Nguyễn Thu Thúy – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên cho rằng: Thường diễn ra sau cánh cửa nên bạo lực gia đình đặc biệt là bạo lực tình dục khó bị phát hiện, ít người biết để có sự giúp đỡ, hỗ trợ ngay lập tức. Còn các nạn nhân bị bạo lực (thường là phụ nữ, trẻ em) lại yếm thế, sợ hãi, bị đe dọa, xấu hổ nên không dám tố cáo. Phụ nữ bị bạo lực chịu tổn thương nặng nề về thể xác, tinh thần. Theo nghiên cứu nhỏ tại Hà Nội, Hòa Bình, gần 50% số chị em  bị chồng bạo hành đã từng có ý nghĩ tự tử, 40% trong số đó đã biến suy nghĩ thành hành động, từng tự tử nhưng “chết hụt” sau khi uống thuốc trừ sâu, uống thuốc ngủ, treo cổ, nhảy cầu...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...