Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:04 AM (GMT+7)

Ai bồi thường cho ô tô bị ném đá trên đường cao tốc?

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 17/05/2016 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đơn vị quản lý đường cao tốc cho rằng xe ô tô bị ném đá trên đường cao tốc là khách quan và mong được khách hàng “thông cảm, chia sẻ”.

   

Trao đổi với Dân Việt chiều 16.5, ông Trần Anh Tú – Giám đốc Ban quản lý đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho biết vẫn đang phối hợp với cơ quan công an để tìm thủ phạm của hàng loạt vụ ném đá vào ô tô đang lưu thông trên cao tốc tối 13.5.

Ông Tú cho biết: “Chúng tôi đã xem hình ảnh của camera gắn trên tuyến nhưng không ghi nhận được đối tượng. Nếu các nạn nhân có hình ảnh từ camera giám sát hành trình ghi nhận lại được đối tượng, có thể chuyển cho chúng tôi để phối hợp với cơ quan công an truy tìm”.

 ai boi thuong cho o to bi nem da tren duong cao toc? hinh anh 1

Nhiều tài xế khiếp sợ trước "thú vui" man rợ của những đối tượng ném đá vào xe ô tô lưu thông trên đường cao tốc. (Ảnh: VEC cung cấp)

Đối với vấn đề bồi thường thiệt hại cho các chủ xe khi lưu thông trên tuyến, ông Trần Anh Tú cho biết hiện chủ đầu tư cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chưa có quy định này.

Giám đốc Ban Quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cũng cho biết: “Sau khi khách hàng thông báo, chúng tôi sẽ lập biên báo, thăm hỏi và mong nhận được sự chia sẻ bởi đây là những vụ việc tai bay vạ gió. Nếu khách hàng có nhu cầu cứu hộ sẽ được phục vụ miễn phí”.

Theo ông Tú, thông thường xe của hành khách có mua bảo hiểm thân vỏ sẽ được các Công ty Bảo hiểm chi trả thiệt hại sau khi có biên bản của đơn vị quản lý đường cao tốc và cơ quan công an.

Còn khi các lực lượng chức năng tìm được đối tượng ném đá sẽ báo cho khách hàng biết để giải quyết các vấn đề đền bù thiệt hại.

Ông Tú khẳng định: “Cho đến nay, chưa có trường hợp khách hàng nào yêu cầu chủ đầu tư đường cao tốc phải bồi thường thiệt hại khi bị ném đá trên tuyến cả”.

Tương tự, ông Bùi Đình Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) cũng cho biết chưa có trường hợp tài xế nào bị ném đá trên đường cao tốc yêu cầu chủ đầu tư tuyến đường phải bồi thường.

Ông Tuấn cho hay: “Trong quy định pháp luật hiện cũng chưa có điều đó. Những vụ việc đó là khách quan, không ai mong muốn cả, chúng tôi rất mong được hành khách chia sẻ. Đối với các trường hợp đã xảy ra, chúng tôi đều cố gắng hết sức để cùng khách hàng giải quyết. Như cứu hộ miễn phí, phối hợp với khách lập biên báo, báo cáo với cơ quan công an. Khi tìm được thủ phạm sẽ báo cho chủ xe”.

Hiện các đơn vị quản lý đường cao tốc đang tăng các ca tuần tra đường và lắp đặt hệ thống giám sát để ngăn chặn các vụ ném đá trên tuyến.

Một đại diện của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đề nghị không nêu tên cũng cho biết: “Đây là vấn đề có liên quan đến trật tự xã hội, việc ngăn chặn các đối tượng ném đá có trách nhiệm của lực lượng công an, chính quyền địa phương chứ không thể đổ hết cho chủ đầu tư tuyến đường”.

Theo vị này, khi khách hàng bỏ tiền mua dịch vụ của đường cao tốc thì chủ đầu tư phải đảm bảo chất lượng mặt đường, dịch vụ cứu hộ, an toàn giao thông trên tuyến. Còn các trường hợp xe bị ném đá khi đang lưu thông có yếu tố bên ngoài tác động, cần xem xét trách nhiệm của các bên liên quan.

Trong khi đó, viết riêng cho Dân Việt, ông Phạm Trung Tuyến cho rằng: “Mối quan hệ giữa chủ đầu tư đường cao tốc và người sử dụng đường cao tốc là một quan hệ kinh tế, dân sự với đầy đủ mọi yếu tố liên quan. Vì thế, khi chất lượng dịch vụ của người cung cấp dịch vụ không đảm bảo, vì bất cứ lý do gì, thì vẫn phải có trách nhiệm bồi thường đối với người sử dụng dịch vụ”.

Khi mà trách nhiệm đối với người sử dụng dịch vụ hạ tầng giao thông vận tải bị đẩy hoàn toàn sang phía các lực lượng an ninh, phải chăng, trách nhiệm của những ông chủ các tuyến đường cao tốc chỉ đơn giản là thu phí người dùng?

“Nếu trách nhiệm chỉ đơn giản như thế, có lẽ, việc tìm hiểu nguyên nhân thực sự nhằm khắc phục tình trạng ném đá ô tô sẽ không bao giờ được thực sự triển khai”, ông Tuyến cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...