Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:58 AM (GMT+7)

Ai Cập: Đóng clip nhái theo IS, thầy lẫn trò vướng vòng lao lý

authorĐông Phong (theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 10/05/2015 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bốn học sinh và một thầy giáo người Ai Cập vừa bị bắt vì tội đóng một clip có nội dung nhại theo tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Những thiếu niên này có thể đối mặt với án tù lên tới 5 năm trong khi giáo viên của các em này còn có thể phải ngồi tù tới 7 năm.

   
Câu chuyện bắt đầu nhân một chuyến tham quan hồi tháng 2 năm nay của trường nơi thầy giáo Ga Younan, 42 tuổi  công tác. Trong khi nghỉ ngơi tại khách sạn, ông Younan cho phép các học sinh quay một đoạn video bằng điện thoại của mình. Trong đoạn băng, các em học sinh bắt chước các tên khủng bố IS quỳ xuống đất cầu nguyện nhưng lại có giọng điệu chế nhạo kinh Koran và tái diễn lại cảnh chặt đầu các nạn nhân.

 ai cap: dong clip nhai theo is, thay lan tro vuong vong lao ly hinh anh 1

Các em học sinh nhại theo IS trong clip.

Đáng ra sự việc đã không bị làm to chuyện nếu như ông Younam không làm mất thẻ nhớ điện thoại. Tai hại thay, một người hàng xóm của ông ở làng Al- Nasriyah, người vốn theo đạo Hồi lại nhặt được thẻ nhớ này.

Sau khi phát hiện ra đoạn clip trong thẻ nhớ, ông hàng xóm này cùng một nhóm những người theo đạo Hồi khác đã đệ đơn gửi tới cảnh sát và ngay lập tức  thầy giáo Younan và các em học sinh liên quan bị bắt giữ. Cả nhóm này đã bị bắt giữ hồi tháng 4 và đến nay vẫn bị cảnh sát tạm giam.

Theo điều khoản 98 của bộ luật hình sự Ai Cập, các hành động nhạo báng đức tin hay xúc phạm tôn giáo đều bị buộc tội. Ông Mina Thabet, một nhà nghiên cứu thuộc Ủy ban Quyền lợi và Tự do của Ai Cập cho hay: "Những em học sinh này đều trong tuổi vị thành niên (14-15 tuổi). Mục đích ban đầu khi đóng clip này có thể là chỉ để cho vui, Tuy nhiên, các hành động ném kinh Koran xuống đất hay nhạo báng đạo Hồi là một trong những nguyên nhân khiến các em và giáo viên bị bắt giữ".

Điều đáng nói là các em học sinh và giáo viên này đều theo Công giáo và sự việc đã thổi bùng lên mâu thuẫn giữa người theo đạo Hồi và Công giáo ở đây. Sau vụ việc, đã có hơn 2.000 người theo đạo Hồi biểu tình ở Al-Nasriyah và các khu vực lân cận của  vùng Thượng Ai Cập. Thậm chí họ còn tấn công cả vào nhà của những người theo đạo Thiên chúa và các khu vực doanh nghiệp.
 ai cap: dong clip nhai theo is, thay lan tro vuong vong lao ly hinh anh 2

 Cộng đồng Hồi giáo ở Ai Cập tức giận vì bị chế nhạo đức tin.

Anh Ashraf Salah, chủ của một của tiệm sửa chữa máy tính cho biết: "Những người biểu tình dựng các khẩu hiệu chống lại người theo đạo Thiên chúa. Họ còn ném đá vào nhà, tấn công các cửa hiệu của các tín đồ Thiên chúa giáo. 3 ngày nay, chúng tôi sống trong lo sợ và hoảng loạn. Chúng tôi không dám ra khỏi nhà và không thể đưa bọn trẻ đến trường".

Trước tình hình căng thẳng đó, chính quyền địa phương đã tổ chức một cuộc hòa giải giữa hai bên. Trong khi đó, theo một vị thẩm phán tham gia vào phiên tòa xét xử các bị cáo dính líu đến vụ việc thì các học sinh và giáo viên sẽ tiếp tục bị tạm giam thêm một đến 2 tuần nữa để phục vụ cho công tác điều tra.

Tại Ai Cập, đạo Thiên chúa chiếm khoảng 10% trong tổng 88 triệu dân số nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...