Thứ Năm, ngày 18/10/2018 02:16 AM (GMT+7)

Ai cũng muốn đóng góp cho ngư dân

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Tạ Quang Ngọc nói như vậy trong cuộc trao đổi với NTNN xung quanh ý tưởng thành lập các Quỹ Hỗ trợ ngư dân.

   
 
Được hỗ trợ, ngư dân sẽ an tâm ra khơi.

Có quỹ rồi nhưng manh mún, chồng chéo

Ông đánh giá thế nào về việc một số tỉnh miền Trung đề xuất thành lập một quỹ để hỗ trợ ngư dân?

- Việc hỗ trợ ngư dân bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần thiết và đáng làm. Cách đây 13 năm, ngày 1-4-1997, Quỹ Nhân đạo nghề cá đã ra đời và tồn tại đến nay. Lúc thành lập, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi thư hoan nghênh và kêu gọi cá nhân, tổ chức tham gia đóng góp cho quỹ này. Bộ Thuỷ sản lúc đó đã cử một Thứ trưởng để phụ trách quỹ. Quỹ tập trung vào hỗ trợ rủi ro và phòng chống thiên tai.

Một năm sau bão Chanchu (xảy ra vào tháng 5 - 2006), hàng trăm gia đình bà con miền Trung rơi vào hoàn cảnh điều đứng, Bộ Thủy sản cùng Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em lúc đó phối hợp thành lập Quỹ Hỗ trợ trẻ em nghèo ven biển. Quỹ này tập trung xây dựng, khắc phục các trường học, hỗ trợ con em ngư dân đến trường. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã gửi thư động viên, khích lệ...

Thưa ông, những quỹ đã thành lập chủ yếu trợ giúp ngư dân trong các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nếu một quỹ mới được thành lập để hỗ trợ ngư dân trong bối cảnh hoạt động trên biển gặp nhiều bất trắc như hiện nay sẽ có rất nhiều ý nghĩa?

- Ngư dân ra biển với rất nhiều rủi ro. Nhất là ở vùng Hoàng Sa. Quỹ này nếu thành lập được không những để hỗ trợ ngư dân đánh cá có hiệu quả mà còn là động lực để ngư dân ra khai thác ở những vùng biển này. Biển của mình ở đâu thì mình phải đi đánh cá ở đó.

 ai cung muon dong gop cho ngu dan hinh anh 1 Biển của mình ở đâu thì mình phải đánh cá ở đấy. Đưa ngư dân ra khơi là để khẳng định chủ quyền.  ai cung muon dong gop cho ngu dan hinh anh 2

Một mặt chúng ta khẳng định đó là chủ quyền của mình nhưng một mặt phải có những giải pháp để bảo vệ ngư dân. Việc hỗ trợ ngư dân trước hết là việc của nhà nước nhưng trong điều kiện hiện nay, cộng đồng xã hội phải cùng gắn kết để hỗ trợ.

Hiện nay, việc thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân đang được các tỉnh riêng lẻ đề xuất. Theo ông, quỹ này có nên có quy mô toàn quốc?

- Hiện có rất nhiều quỹ cùng hướng đến ngư dân. Cần rà soát và thống nhất các quỹ lại để hoạt động không chồng chéo; manh mún theo kiểu cần việc gì thành lập quỹ đó. Quỹ cần có tính bao quát; các quỹ như Nhân đạo nghề cá; Hỗ trợ trẻ em nghèo ven biển nên hợp lại một quỹ có tính chất thống nhất toàn quốc. Tuy nhiên quỹ này cũng cần đa dạng để có thể giải quyết từng vấn đề cụ thể của từng địa phương, trong các hoàn cảnh khác nhau.

Nói đến ngư dân, ai cũng muốn đóng góp

Vậy theo ông, Quỹ Hỗ trợ ngư dân nếu được hình thành nên huy động bằng những nguồn nào?

- Nên huy động của các doanh nghiệp trong ngành thuỷ sản. Chỉ một đêm vận động thành lập Quỹ Hỗ trợ trẻ em nghèo ven biển ở TP.Hồ Chí Minh chỉ với đóng góp chủ yếu của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản đã quyên góp được 13 tỷ đồng. Vào ngày truyền thống của nghề cá 1-4 hàng năm, các doanh nghiệp trong ngành cũng có đóng góp lớn để duy trì quỹ.

Bản thân ngành thuỷ sản khó khăn hơn các nghề khác. Cộng đồng ngư dân có đóng góp nhiều cho đất nước nhưng chịu rất nhiều thiệt thòi. Vì vậy, quỹ này có thể kêu gọi rộng rãi các cá nhân, doanh nghiệp ngoài ngành. Các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hoặc các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam cũng có thể đóng góp.

Ngoài ra còn có thể thu hút bà con Việt kiều đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ ngư dân... Nói đến ủng hộ ngư dân ai cũng muốn đóng góp nên quỹ này có nguồn thu rất tiềm năng và lâu dài.

Theo ông, có nên kêu gọi chính ngư dân đóng góp vào quỹ này?

- Nếu Báo NTNN chủ xướng việc này thì tôi rất hoan nghênh nhưng nên bàn với Hội Nghề cá để tính đến việc đóng góp của các thành viên Hội Nghề cá. Theo tôi, ngư dân ở các địa phương trọng điểm nên tham gia đóng góp. Cá nhân tôi hoan nghênh và sẵn sàng tham gia đóng góp.

Theo ông, cách thức hỗ trợ cho ngư dân nên thực hiện thế nào?

- Đây là vấn đề sẽ bàn khi quỹ đã được thành lập xong. Đó là việc của ban quản lý quỹ. Tuy nhiên, mục tiêu cần đặt ra là quỹ vì ngư dân thì bất cứ khoản chi nào cũng phải vì ngư dân. Doanh nghiệp và các cá nhân rất nhiệt tình nhưng nếu đồng tiền của người ta không hiệu quả thì sự nhiệt tình ấy sẽ mất đi.

Việc duy trì, điều hành một quỹ là không dễ. Phải thống nhất lại nhưng phải đảm bảo tính đa dạng; vì đa dạng mới có thể kêu gọi được nhiều sự đóng góp. Một điều nữa nên cân nhắc là không nên gắn quỹ với một cơ quan hành chính nào đó. Nếu như vậy, hoạt động sẽ rất khó, phức tạp.

Xin cảm ơn ông!

Mời bạn đọc hiến kế

Quảng Ngãi là tỉnh đầu tiên trong cả nước đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân nhằm giúp ngư dân bám biển, bảo vệ lãnh hải của Tổ quốc. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều địa phương, bạn đọc. Tuy nhiên, để đề xuất này trở thành hiện thức vẫn cần nhiều yếu tố khác. Bạn đọc, cá nhân và các đơn vị nếu quan tâm đến vấn đề này, xin hãy gửi ý kiến và hiến kế đến toà soạn báo NTNN theo địa chỉ: ntnnhn@gmail. com. Những hiến kế hay, có ý nghĩa sẽ được NTNN đăng tải trên các số báo ra hàng ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...