Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 11:00 AM (GMT+7)

Ai sẽ quản lý siêu máy bơm chống ngập?

authorNguyễn Hữu Chủ Nhật, ngày 24/09/2017 17:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một thời gian chuẩn bị, siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã được vận hành thử nghiệm và mang lại hiệu quả bước đầu. Tuy nhiên, số phận của siêu máy bơm này sau đó ra sao vẫn còn là câu hỏi.

   

Mới đây, Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã chính thức vận hành siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau một thời gian chuẩn bị.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, theo kế hoạch, máy bơm được lắp ráp xong trước ngày 10.8 để chạy thử nghiệm nhưng do thời tiết bất lợi nên công tác này bị chậm hơn 1 tháng so với dự kiến. Đến nay, siêu máy bơm này đã hoàn thành và có thể bơm chống ngập bất cứ lúc nào.  

 ai se quan ly sieu may bom chong ngap? hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo thành phố thị sát siêu máy bơm chống ngập.

Chiều 21.9, mưa lớn cùng với triều cường dâng cao gây ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã cho vận hành siêu máy bơm để chống ngập, kết quả chỉ trong khoảng 15 phút, siêu máy bơm này đã hút sạch nước trên đường. Đại diện công ty cho biết, sẽ tiếp tục vận hành thử nghiệm để người dân thấy được hiệu quả từ siêu máy bơm, đồng thời cam kết sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm, đơn vị này tỏ ý muốn chuyển giao lại siêu máy bơm cho thành phố. Tuy nhiên trong cuộc họp mới đây với Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung, lãnh đạo UBND thành phố cho biết, nếu như máy bơm phát huy tác dụng thì thành phố sẽ tính đến phương án thuê lại. Phương án này được thành phố nghiên cứu dựa trên các tính toán hợp lý từ các cơ quan chức năng. Do đó, thời điểm này thành phố chưa thể kết luận chính thức về số phận siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.  

Về điều này, đại diện Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho hay, công trình siêu máy bơm này được nghiên cứu trong 7 năm với số tiền công ty tự bỏ ra là gần 90 tỷ đồng. Khi hoàn thành, công ty muốn chuyển giao lại cho thành phố để thực hiện các công trình khác vì nếu giao khoán cho công ty thực hiện sẽ mất nhiều thời gian, nhưng lãnh đạo thành phố có chủ trương thuê máy bơm thì công ty chấp thuận theo phương án của thành phố.

Đại diện Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho hay, đến thời điểm này công ty chưa tính đến chi phí cho thuê mà chỉ tập trung làm sao chống ngập cho hiệu quả để người dân thấy. Sau đó, nếu thành phố muốn nhân rộng, công ty sẵn sàng tham gia thực hiện ở các khu vực khác.

 ai se quan ly sieu may bom chong ngap? hinh anh 2

Cận cảnh siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo thiết kế, siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/giờ. Nước ngập hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn và đổ ra sông Sài Gòn. Ngoài ra, máy bơm này còn hệ thống van tự động một chiều để ngăn nước triều dâng từ kênh rạch vào hệ thống cống thoát nước, trong điều kiện mưa lớn vẫn hoạt động hiệu quả.

Với công suất lớn cùng với công nghệ hiện đại, đại diện Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung từng tự tin tuyên bố nếu siêu máy bơm này không chống được ngập thì sẽ không lấy tiền. Trước đây, phương án cho thành phố thuê siêu máy bơm từng được công ty này đưa ra với mức phí hàng chục tỷ đồng/năm. Tuy nhiên các cơ quan chức năng cho biết cần phải đánh giá toàn diện về tính hiệu quả của siêu máy bơm mới đưa ra đề xuất cụ thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
“Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy...