Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:45 AM (GMT+7)

Ăn cá chết không rõ nguyên nhân: Nhẹ thì nôn ói, nặng tử vong

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 21/04/2016 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cá chết không rõ nguyên nhân nếu ăn phải sẽ vô cùng độc hại với cơ thể con người – ông Trần Quang Trung - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam chia sẻ với phóng viên Dân Việt ngày 21.4.

   

 an ca chet khong ro nguyen nhan: nhe thi non oi, nang tu vong hinh anh 1

Tình trạng cá chết la liệt tại bờ biển Quảng Bình, Quảng Trị khiến môi trường ở đây ô nhiễm nặng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên ăn cá đã chết.

Theo ông Trung, cá chết nói riêng và động vật chết nói chung đều khiến protein bị phân huỷ và tạo ra độc tố có hại cho sức khoẻ con người. Người dân ăn phải trước mắt có thể bị ngộ độc thực phẩm như nôn ói, đi ngoài. Nếu bị ngộ độc nặng còn có thể gây tử vong. Đó là chưa kể đến việc, các cơ quan chức năng đã xác định cá chết do độc tố. Do đó, nếu hoá chất độc hại ngấm vào cá, người sử dụng còn gặp nhiều nguy cơ về sức khoẻ hơn. Do đó, chính quyền địa phương cần gấp rút tuyên truyền tới từng nhà để người dân không nhặt cá chết đem về sử dụng với bất cứ mục đích gì, thậm chí làm mắm, cho động vật ăn cũng không nên.  

Theo ông Trung, chính quyền cần huy động người dân thu gom cá chết để thiêu huỷ theo đúng quy trình, không nên chôn cá chết tại các nguồn nước, chất độc ngấm vào nguồn nước, người dân ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc nhiều người.

Ông Trung cho biết, cá biển được đánh bắt dù đã chết nhưng còn tươi, chưa bị ươn, thối sẽ có các dấu hiệu như mang hồng, miệng cá ngậm, vây hoặc da cá sáng bóng, vẩy không rơi rụng, mắt cá lồi, trong suốt. Cá ươn sẽ có mùi hôi, miệng sẽ mở to, bụng phình, mềm, mắt đục, lõm vào trong, vẩy rơi rụng, thịt mềm, ấn vào sẽ bị lõm xuống không đàn hồi.

“Người dân tuyệt đối không ăn cá chết, ươn thối hoặc chế biến thành phẩm đem bán vì nguy cơ ngộ độc rất lớn” – ông Trung khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...