Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:52 AM (GMT+7)

An cư để lo việc nước

author Thứ Bảy, ngày 20/04/2013 07:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “An cư mới lạc nghiệp”, ở hầu hết các quân khu hiện nay, việc lo nhà ở cho bộ đội đang được quan tâm đặc biệt. Có nơi an cư, người lính yên tâm việc nhà càng dốc lòng lo việc nước.

   

 An tâm khi công tác xa nhà

Chuyển nhà liên tục khi hết hợp đồng; chủ nhà tùy hứng đòi lại nhà không cho ở; tiền thuê nhà hàng tháng cao ngất ngưởng... Đây là nỗi lo thường trực của nhiều quân nhân Sư đoàn 2, Quân khu 5 đang phải chịu cảnh sống thuê nhà. Dù Sư đoàn 2 đã nỗ lực trích quỹ đơn vị hay tổ chức quyên góp xây nhà đồng đội nhưng vẫn chưa đủ so với nhu cầu cấp thiết của các quân nhân.

Tư lệnh Quân khu 5 (thứ 3 từ trái) thăm nhà công vụ dành cho quân nhân của Sư đoàn 2.

Được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và Quân khu, Sư đoàn đã khẩn trương khảo sát thiết kế xây dựng 28 nhà công vụ tại Đà Nẵng. Mỗi nhà có diện tích 150m2, có phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và hệ thống vệ sinh và sân trước, sân sau. Có mặt tại khu nhà công vụ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui lan tỏa nơi đây. Nguyễn Tấn Lực - nhân viên lái xe tâm sự: “Làm lái xe nên em nhiều khi đi công tác cả tuần. Gia đình nội ngoại đều ở xa nên em không an tâm khi ngôi nhà cũ đi thuê đã xuống cấp. Những lúc mưa gió lớn là lòng cứ như có lửa đốt, lo cho vợ con. Giờ thì em hoàn toàn toại nguyện với nhà công vụ của sư đoàn giao...”.

Trong toàn Quân khu 5, hiện nay đâu đâu cũng bắt tay lo nhà công vụ cho quân nhân. Ở Bình Định, quân nhân nức lòng khi dự án đất thuộc phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn với 209 lô đã được thi công xong phần hạ tầng. Các gia đình còn được địa phương xem xét giảm tiền thuế sử dụng đất. Lữ đoàn Công binh 270 thì xin chính quyền sở tại được 12,5ha đất tại xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam với 600 lô, giá cung cấp cho quân nhân là 80-140 triệu đồng/lô (diện tích 100-140m2).

Cục Kỹ thuật cũng đã làm xong các thủ tục hành chính tại khu đất Kho K54 thuộc xã Trà Đa, TP.Pleiku, Gia Lai. 66 lô sẽ được phân cho cán bộ, nhân viên của Cục và các đơn vị của Quân khu đứng chân trên địa bàn. Ở Sư đoàn 315, đã có 132 lô đất tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam được phê duyệt và đang bố trí cho quân nhân đơn vị...

Trung tướng Lê Chiêm- Tư lệnh Quân khu 5 vẫn còn day dứt, bởi dù có nhà ở, quân nhân vẫn gặp khó khăn vì thiếu trường, trạm... Trung tướng cho rằng: “Đi kèm với nhà cho quân nhân thì cần xây cho được một nhà trẻ để các bà mẹ không phải đưa con đi gửi cách mấy cây số; rồi bố trí việc làm cho những người vợ theo chồng từ các nơi về. Chăm lo hậu phương vững chắc, anh em mới công tác giỏi được”.

Những khu nhà liên hoàn

Trong khi Quân khu 5 mới lo nhà ở, thì ở Quân đoàn 4 - Binh đoàn Cửu Long Anh hùng đã có kế hoạch tới năm 2020 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng ít nhất 710 căn hộ công vụ với các dịch vụ đi kèm như: Khu thương mại, trường học bậc mầm non, cơ sở y tế, khu vui chơi giải trí..., để giải quyết căn bản nhu cầu nhà ở cho cán bộ, sĩ quan.

Theo chỉ huy quân đoàn, thời điểm này, toàn quân đoàn có 1.042 hộ gia đình cán bộ, sĩ quan (chủ yếu là cán bộ, sĩ quan trẻ cấp cơ sở) có nhu cầu cao về nhà ở, chiếm 36,6%. Đa số họ đang phải ở nhà thuê, đời sống kinh tế khó khăn. Để lo nhà cho quân nhân, bài toán đầu tiên những người lính phải giải là có quỹ đất ổn định để triển khai xây dựng các công trình đến năm 2020. Quân đoàn đã rà soát, báo cáo Bộ Quốc phòng, sau đó quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng một phần diện tích trong quỹ đất quốc phòng nằm ngoài các khu vực thao trường, gần các khu dân cư hiện tại, thuận tiện giao thông... để triển khai dự án.

“Các đơn vị trong Quân khu đang tích cực quan hệ với địa phương để hoàn chỉnh các thủ tục liên quan, phân lô và bố trí cho cán bộ làm nhà ở theo quy định, giải quyết một phần khó khăn nhu cầu nhà ở của bộ đội hiện nay”.

Đại tá Hoàng Văn Nghĩa - Chính ủy Quân đoàn 4 cho biết, nhờ sự giúp đỡ, đồng tình, ủng hộ rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, quân đoàn đã quy hoạch diện tích đất xây dựng các công trình nhà ở công vụ theo 3 khu vực: Khu 301, thị xã Dĩ An (Bình Dương); phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) và khu Sư đoàn 9, huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). Dự kiến tới đây sẽ thêm một khu nữa ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).

Hằng năm, Quân đoàn 4 có những khoản thu nhất định từ chăn nuôi, tăng gia sản xuất và các dịch vụ kinh tế khác. Nguồn thu này khá ổn định. Sau khi rà soát, cân đối các khoản thu - chi hằng năm, quân đoàn quyết định trích 1/3 tổng nguồn thu từ tăng gia sản xuất và các dịch vụ kinh tế để đầu tư cho dự án xây dựng nhà ở công vụ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...