Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:27 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 07:44 AM (GMT+7)

An ninh thắt chặt thế nào khi Tổng thống Mỹ đến Hà Nội?

Một số khách sạn lớn, nơi được cho là Tổng thống Mỹ Obama lưu trú, đã bố trí nhiều xe hộ tống, lực lượng an ninh túc trực, không cho ai tiếp cận.

   

Còn 2 ngày nữa Tổng thống Mỹ Barack Obama mới bắt đầu chuyến công du tới Việt Nam nhưng công tác đảm bảo an ninh đã được thắt chặt tại một số khách sạn lớn, nơi được cho là người đứng đầu Nhà Trắng sẽ lưu trú.

Nhà chức trách Mỹ đã đăng ký từ trước hàng chục phòng khách sạn tại Hà Nội, phục vụ lưu trú cho hàng trăm người cùng nhiều trang thiết bị. Tại khách sạn 5 sao cạnh Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, có cả chục xe hộ tống đứng đậu dưới sảnh chính, cạnh đường Đỗ Đức Dục. Khách sạn này được cho là Tổng thống Obama sẽ ở sau khi đáp máy bay xuống Hà Nội vào rạng sáng 23.5.

Trong số phương tiện hộ tống ở sảnh khách sạn có xe phá sóng, xe đặc chủng và 2 chiếc Cadillac The Beast của Tổng thống Obama cùng một số xe an ninh. Bên cạnh đội ngũ an ninh, bảo vệ khách sạn luôn túc trực vòng ngoài, sẵn sàng ngăn cản bất cứ ai tiếp cận gần với mục đích quay phim, chụp ảnh.

 an ninh that chat the nao khi tong thong my den ha noi? hinh anh 1

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama gồm các xe phá sóng, xe an ninh và 2 xe Cadillac The Beast chuyên chở Tổng thống Obama đỗ ở khách sạn 5 sao trên đường Đỗ Đức Dục. Ảnh: Bá Đô

Khách sạn 5 sao trên đường Đỗ Đức Dục có vị trí tốt, đảm bảo các yếu tố an ninh. Phòng Tổng thống ở khách sạn này được bố trí cuối hành lang tầng 5, một mặt hướng về phía vườn, hồ nước rộng cạnh Trung tâm hội nghị quốc gia, một phía giáp Trung tâm triển lãm quốc gia và cách khá xa khu dân cư, các nhà cao tầng.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, để đảm bảo an ninh tuyệt đối ở khách sạn cũng như các địa điểm Tổng thống Obama có mặt, Mật vụ Mỹ trước đó đã làm việc và đề nghị được tự sắp xếp đội hình đoàn xe, vị trí, vũ khí, triển khai các cửa từ khách sạn, hội trường, phòng họp…

Trong khi đó, Theo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an, để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, đơn vị đã 5 lần làm việc với các đoàn tiền trạm của Mỹ để bàn về việc phối hợp bảo vệ Tổng thống Obama, mỗi lần số lượng của đoàn đều tăng.

Gần đây nhất, trong hai ngày 16-17.5, đoàn tiền trạm của Mỹ gồm nhân viên Mật vụ cùng đoàn cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ khảo sát kỹ lưỡng tất cả địa điểm diễn ra các hoạt động của Tổng thống Obama như trên tuyến đường đi qua, nơi họp, đặc biệt nơi ăn nghỉ ở khách sạn.

"Mật vụ Mỹ nêu rất nhiều yêu cầu như luôn có đội đặc nhiệm tới hàng chục người để bảo vệ 24/24h tại khách sạn nơi Tổng thống Obama ở", vị này tiết lộ.

Ngoài ra, Mật vụ Mỹ cũng sẽ cử nhân viên phối hợp, giám sát việc kiểm tra, kiểm soát an ninh của Việt Nam và cử nhân viên mật vụ để làm nhiệm vụ quan sát từ xa, phát hiện các mối đe dọa từ bên ngoài.

Mật vụ Mỹ cũng sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra, phát hiện thuốc nổ tại sân bay và khách sạn nơi Tổng thống Obama nghỉ. Đặc biệt, các đội chiến thuật của Mỹ sẽ đi trong đoàn xe hộ tống phía trước, phía sau và luôn luôn có mặt bên cạnh Tổng thống Mỹ trong các cuộc hội đàm, hội kiến.

 an ninh that chat the nao khi tong thong my den ha noi? hinh anh 2

Lực lượng bảo vệ, an ninh tại khách sạn quốc tế trên đường Đỗ Đức Dục kiểm tra và cấm quay phim chụp ảnh quanh khu vực khách sạn trong sáng 20.5. Ảnh: Bá Đô

Phía Mỹ cũng đề nghị, riêng khu vực Tổng thống Obama nghỉ tại khách sạn, Mật vụ Mỹ sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ và chỉ có Mật vụ Mỹ mới được mở cửa xe cho Tổng thống. Các tuyến đường nơi Tổng thống đi qua, hay diễn ra các hoạt động cũng được phía Mỹ đề nghị cấm.

Ngoài ra, phía Mỹ đã đăng ký để được mang vào Việt Nam hàng trăm khẩu súng các loại phục vụ công tác bảo vệ Tổng Obama và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Lý do được đưa ra là tình hình thế giới và hoạt động khủng bố hiện phức tạp.

Để đảm bảo an toàn, phục vụ đoàn của Tổng thống Obama, chiều 20.5, Công an TP.Hà Nội đã quyết định phân luồng giao thông, cụ thể sẽ cấm và hạn chế các phương tiện di chuyển trên gần 30 tuyến đường nơi đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ đi qua, tính từ 22h đêm 23 cho đến 14h chiều 24.5.

Theo Bộ Ngoại giao, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam ngày 23-25.5. Ông dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận về việc tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ.

Trong các cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và TP.HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm nay. Ông dự kiến gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Bá Đô (VNE)
Xem bình luận
Chúc chuyến thăm tốt đẹp, rất hoan nghênh ông đến thăm Việt Nam.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...