Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:31 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 11/12/2013 07:41 AM (GMT+7)

Án oan ở Mỹ: Vô tội sau 20 năm ngồi tù

Sau khi xuất hiện những bằng chứng khẳng định bản án đã sai, một người phụ nữ Mỹ được thả tự do sau 20 năm ngồi tù vì tội lạm dụng tình dục trẻ em.

   
Bà Frances Keller 63 tuổi, đã được trả tự do vào tối 26.11, còn người chồng Dan Keller 71 tuổi sẽ được ra khỏi tù trong vòng tuần này, sau khi các luật sư biện hộ đạt được những thỏa thuận.
 an oan o my: vo toi sau 20 nam ngoi tu hinh anh 1
Bà Frances Keller

Trong một bản tuyên thệ trình tòa án, tiến sĩ Michael Mouw, người đã viết kết quả xét nghiệm tạo chứng cứ kết án Kellers vào năm 1992, cho biết thời điểm đó ông không được đào tạo và có rất ít kinh nghiệm về kiểm tra lạm dụng tình dục ở trẻ em. Điều này đã dẫn đến việc đưa ra những kết luận sai lệch trong vụ giám định đứa trẻ có liên quan đến vụ án của Keller.

Ông nói: Lúc đó kết quả xét nghiệm của tôi được thực hiện hoàn toàn vô vụ lợi và tôi tin tưởng vào việc làm của mình. Nhưng hiện tại tôi cảm thấy các kết luận này không hợp lệ cả về khoa học lẫn y học, tôi đã mắc phải sai lầm”.

Tiến sĩ Mouw đã từng tuyên bố với bồi thẩm đoàn rằng vết rách trên cơ thể một trong những nạn nhân là chứng cứ hiển nhiên của sự lạm dụng. Nhưng bằng chứng cụ thể này cũng được nêu trong bản tường trình vừa gửi đến tòa và ông Mouw khai nhận thực tế đây chỉ là vết rách trong quá trình sinh hoạt bình thường hằng ngày.

Sau 6 ngày xét xử, cặp vợ chồng Kellers bị tống giam với cáo buộc họ là một phần của một nhóm tín đồ Satan tham gia vào những nghi thức lạm dụng trẻ em trên khắp nước Mỹ trong những năm 1980 và 1990.
Từ năm 1984 đến năm 1989, khoảng 100 người trên toàn nước Mỹ bị buộc tội lạm dụng tình dục có liên quan đến những hình thức nghi lễ quỷ Satan. 50 người trong số đó bị đưa ra xét xử và có không ít trường hợp đã bị oan sai. Nhiều người bị kết án dựa vào những lời khai của trẻ em bị hại nhưng những lời khai này có được từ hồi ức được “mớm” từ những chuyên gia tâm lý cùng những chứng cứ y tế không rõ ràng về dấu hiệu lạm dụng tình dục.

“Có khả năng các chuyên gia đã thực hiện không đúng xét nghiệm y tế gây ảnh hưởng sai lệch quyết định của bồi thẩm đoàn khiến Frances Keller không được xét xử công bằng”, ông Rosemary Lehmberg, công tố viên quận Travis County tuyên bố.

Bà Keller từng là chủ một trung tâm chăm sóc trẻ em tại bang Texas, vào năm 1992 bị tuyên án 20 năm tù vì lạm dụng tình dục đối với một bé gái 3 tuổi được giao bà chăm sóc. Bà còn bị cáo buộc đã hành hạ, tùng xẻo xác chết, bắt trẻ em uống máu và chuyển chúng lên máy bay đến Mexico, nơi những đứa bé này sẽ bị lạm dụng tình dục. Theo tờ Texas Public Radio, đứa trẻ liên quan trong vụ án này mãi đến nay mới nói rằng em không hề bị Keller lạm dụng.

Ngay từ đầu cả hai vợ chồng Keller đã luôn phản đối, cho rằng mình vô tội nhưng họ vẫn bị tống vào tù cho đến khi người vợ được thả tự do trước.

Luật sư Keith Hampton bào chữa cho Keller nói: “Chứng cứ đã được dựng lên để công chúng tin rằng thân chủ của tôi là một phù thủy liên quan đến những âm mưu của quỷ Satan. Do vậy các kết quả xét nghiệm y khoa lại được dùng như những chứng cứ để thuyết phục các bậc cha mẹ và cơ quan điều tra rằng Kellers đã hứa với Satan sẽ hiến tế xác người, đưa trẻ em bay đến Mexico để làm lễ và chia cắt cơ thể chúng trong nghĩa trang”.

 an oan o my: vo toi sau 20 nam ngoi tu hinh anh 2
Ông Dan Keller

Các công tố viên đã từng nêu nghi vấn đối với hai cảnh sát điều tra vụ Keller nhưng vụ việc cũng bị chìm xuồng vào một năm sau khi Kellers bị kết án. Tuy nhiên, công tố viên Rosemary Lehmberg đã quyết định lật lại hồ sơ vụ án sau khi đọc được bản tuyên thệ của tiến sĩ Mouw.

“Tôi cho rằng đã có những lý giải sai lệch gây ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của bồi thẩm đoàn. Do vậy tòa phúc thẩm hình sự xem xét lại trường hợp hai bị cáo này. Việc đánh giá các chứng cứ phải thực hiện lại từ đầu”, bà Rosemary Lehmberg nói.

Một thẩm phán đã ký tắt vào quyết định tạm thả Dan Keller nhưng luật sư Hampton cho rằng cần phải tuyên vô tội ngay lập tức mà không cần chờ đến phiên tòa tái thẩm.

Ông Hampton cho biết sau khi cả hai vợ chồng Kellers được thả, ông sẽ nộp đơn lên tòa án để đòi quyền minh oan và tuyên bố vô tội. Trước đó luật sư Hampton cũng từng tố cáo cảnh sát thành phố Austin đã che giấu bằng chứng cho thấy Kellers vô tội và các thẩm phán đã cho phép bên công tố viên trưng ra những bằng chứng khoa học hoàn toàn sai lệch.
Theo Minh Trí (Thế giới & Hội nhập) (Minh Trí (Thế giới & Hội nhập))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...