Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:23 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/12/2013 14:06 PM (GMT+7)

Ăn theo xăng dầu

Năm nào cứ Tết đến, chuyện tàu xe luôn là nỗi lo lắng đối với dân nghèo. Người có tiền dã đặt xong vé máy bay, tàu, còn người nghèo đương nhiên chỉ lựa chọn được xe đò.

   
Dịp cuối năm là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ra sức “khai thác”. Mặc dù có những quy định, cam kết không được tăng giá vé, nhưng nhiều nhà xe vẫn không chấp hành. Mới đây, nhà xe Chín Nghĩa (TP.HCM) phụ thu giá vé quá cao, bị buộc phải trả lại tiền vé chênh lệch cho hành khách là một ví dụ.

Vụ tăng giá vé quá quy định bị phát hiện như trường hợp nhà xe Chín Nghĩa là quá ít ỏi so với thực tế. Bởi vì, ngoài các doanh nghiệp vận tải có đăng ký ở bến bãi, có hàng ngàn phương tiện vận chuyển khách khác vẫn mặc sức chặt chém hành khách. Càng gần Tết, nhu cầu đi lại càng cao, vé ở các bến đã hết sạch, nên công nhân, người lao động nghèo phải lựa chọn xe đò chạy dù khắp các tuyến đường. Trong trường hợp này, giá vé do nhà xe phán, “thượng đế” chỉ có việc chấp hành.

Trong lúc giá vé xe tết đang lên cơn sốt cao, thì một gáo dầu đổ thêm vào đống lửa là cú tăng giá xăng dầu lên gần 600 đồng/lít vào chiều ngày 18.12. Ngay sau khi có thông tin tăng giá xăng dầu, Hiệp hội Vận tải đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của các doanh nghiệp, tỏ ra bức xúc và cho biết sẽ tăng giá cước vận tải. Khỏi phải nói thì ai cũng rõ, doanh nghiệp vận tải cứ đấu tranh, cứ bày tỏ sự bức xúc, nhưng cho dù tăng 600 đồng hay tăng hơn nữa thì cuối cùng, đối tượng gánh chịu mọi hậu quả là hành khách.

Nhưng có một điều khác nữa, nhiều nhà xe lại dựa vào đợt tăng giá xăng dầu lần này để hét giá vé cao hơn nhiều lần so với mức chênh lệch tăng của xăng dầu. Hành khách than phiền thì họ giải thích rất đơn giản: Xăng dầu tăng giá. Cú ăn theo này sẽ vỗ béo cho các nhà xe, đặc biệt là loại xe chạy dù, còn công nhân, người nghèo, học sinh, sinh viên về quê ăn tết trở thành nạn nhân.

Trước tình trạng này, ngoài việc kiểm soát giá vé ở các bến xe, cần có sự tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, xử lý những trường hợp cắt cổ hành khách. Ngày 18.12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện chỉ đạo về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn dịp Tết, trong đó có việc thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về vận tải.

Hy vọng người dân sẽ có nơi để thông báo và yêu cầu được bảo vệ khi bị các nhà xe cắt cổ.
Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...