Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:20 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 07:13 AM (GMT+7)

Ảnh: Bảo tàng vũ khí cổ của người đàn ông ngoại quốc tại VN

Hàng nghìn khẩu súng từ những thế kỷ trước trên thế giới được ông Robert Taylor (quốc tịch Anh) đưa về Vũng Tàu lưu giữ thành bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam.

   

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 1

Nằm tại số nhà 98 Trần Hưng Đạo, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bảo tàng vũ khí tư nhân lớn nhất Việt Nam do ông Robert Taylor (70 tuổi, quốc tịch Anh) sưu tầm và thành lập đưa vào hoạt động hồi tháng 4.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 2

Bảo tàng nằm trong khuôn viên biệt thự cổ của Pháp, với 3 khu trưng bày với 2.500 hiện vật bao gồm súng, kiếm, nỏ, trang phục quân đội các nước trên thế giới từ thế kỷ XVII, XVIII, XIX, XX... Trong đó, có khoảng 1.500 hiện vật là súng ngắn, súng trường 200 - 300 năm trước của các nước Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Italy, Hà Lan... Những vũ khí này được ông Robert Taylor miệt mài sưu tầm hơn 50 năm nay.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 3

Niềm đam mê của ông phần lớn là những khẩu súng ngắn được sử dụng của các tướng lĩnh trong các cuộc chiến tranh. "Năm 18 tuổi, tôi dùng khoản tiền tương đương 80 USD do mình làm ra để mua thanh kiếm 100 năm tuổi. Về sau, khi làm kỹ sư, tôi có điều kiện đến nhiều quốc gia, giao lưu nhiều người có chung đam mê. Tôi dùng gần hết số tiền lương để mua các món đồ mà mình yêu thích", ông chủ bảo tàng nói.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 4

Một khẩu súng thường được các "cao bồi miền Tây nước Mỹ" sử dụng thách đấu với nhau. "Để có được những khẩu súng cũ thế này, ông Robert Taylor đã đi rất nhiều nước để mua lại, súng càng có tuổi thì giá càng cao", hướng dẫn viên bảo tàng cho biết.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 5

Năm 1996, ông Robert Taylor bắt đầu hoàn thiện hồ sơ thủ tục để xin phép đưa số vũ khí cổ về Việt Nam. Bốn năm sau, ông được chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận nên đã bán toàn bộ tài sản nhà cửa ở Anh để thành lập bảo tàng vũ khí ở Vũng Tàu. Tuy nhiên, đến năm 2012 Bảo tàng mới bắt đầu đưa vào hoạt động nhưng được vài tháng thì đóng cửa.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 6

Trong bảo tàng vũ khí có nhiều khẩu từng là món đồ sở hữu của giới quý tộc, danh tướng. Nhiều khẩu được chạm khắc tinh xảo, đẹp mắt. Trong ảnh là súng trường châu Phi thế kỷ XIX.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 7

Ngoài số lượng lớn súng, bảo tàng còn nhiều nơi trưng bày đao, mác, nỏ, kiếm... cách đây hàng trăm năm.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 8

Rìu công binh Thụy Sĩ năm 1805. "Tôi hy vọng bộ sưu tập sẽ mang lại sự thích thú cho du khách, tạo điểm nhấn du lịch cho Vũng Tàu, quê hương thứ hai của tôi. Bảo tàng sẽ giúp mọi người hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc và sự phát triển của thế giới", ông Robert Taylor nói.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 9

Những khẩu súng hiện đại dùng trong thế chiến thứ II của thế kỷ XX. Đây là những khẩu súng còn nguyên bản được ông Robert Taylor sưu tập và cất giữ cẩn thận.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 10

Súng hỏa mai mồi cò và súng kíp nổ người Việt thế kỷ XIX.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 11

Súng thần công cầm tay của các dân tộc phía Bắc Việt Nam thế kỷ XIV.

 anh: bao tang vu khi co cua nguoi dan ong ngoai quoc tai vn hinh anh 12

Tại bảo tàng cũng lưu giữ hàng trăm bộ quân phục của các nước châu Âu thế kỷ XVIII, XIX, XX... Năm 2011, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập bảo tàng vũ khí của ông Robert là Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Theo Phước Tuấn (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...