Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:13 AM (GMT+7)

Ảnh độc về ca phẫu thuật em bé “mai rùa” ở Sóc Trăng

authorHiếu Nguyễn Thứ Hai, ngày 29/08/2016 11:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 9 giờ sáng nay (29.8), cô bé "mai rùa" Trần Thị Ngọc Thắm đã được đưa vào phòng mổ của Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 để các bác sĩ phẫu thuật lấy khối bướu trên lưng. Phóng viên Dân Việt đã có được những hình ảnh từ phòng mổ bệnh viện.

   

Trước khi vào phòng mổ, cháu Trần Thị Ngọc Thắm (tỉnh Sóc Trăng) phải nhịn ăn từ sáng sớm hôm nay. Bố mẹ cho biết dù cháu phải chịu đựng cơn đói bụng nhưng rất vui vì tin mình sẽ được các bác sĩ giải thoát khỏi khối bướu trên lưng. Cháu cũng chia sẻ ước mơ sau này sẽ trở thành một cô giáo nhỏ để về dạy lại cho trẻ em ở quê.

 anh doc ve ca phau thuat em be “mai rua” o  soc trang hinh anh 1

Cháu Ngọc Thắm được gây mê trước ca phẫu thuật.

Chị Thạch Thị Đa Ni, mẹ cháu cho biết: Vì phải theo bố mẹ đi làm ăn ở tỉnh Bình Dương nên cháu đã nghỉ học từ năm lớp 3. Tuy nhiên, những tháng ngày đi học của cô bé "mai rùa" cũng không được êm đềm như những bạn bè cùng trang lứa. Bạn cùng trường thường lấy khối bướu phía sau lưng của cháu làm trò đùa. Ở trường cháu bị bạn bè đặt biệt danh “Con đen” dù ở nhà cháu Thắm được bố mẹ gọi tên là “bé Ngọc”.

Bố mẹ của cháu Thắm cho biết ngay từ khi sinh ra, trên lưng của cháu đã xuất hiện một khối bướu to bằng đầu ngón tay. Sau đó, bướu lớn dần lên. Đến khi Thắm 6 tuổi thì khối bướu phát triển rất nhanh. Ở thời điểm hiện tại, đường kính khối bướu hơn 22cm, chiếm trọn gần như nửa lưng cháu. Để có thể ngủ được ngon, cháu Thắm thường chọn tư thế ngủ nằm nghiêng.

Trước khi được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1, cháu Thắm được Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng chuyển lên một bệnh viện chuyên về ung bướu ở Cần Thơ nhưng nơi này không phẫu thuật được. Người trực tiếp thực hiện ca mổ sáng nay là bác sĩ Đào Trung Hiếu, phẫu thuật viên nổi tiếng với các ca mổ cứu sống bệnh nhi bị các khối bướu khổng lồ, bệnh nhi bị dao đâm xuyên đầu. Dự kiến ca mổ sẽ hoàn thành trong hơn 1 giờ đồng hồ.

Cháu Trần Thị Ngọc Thắm (10 tuổi, ngụ Sóc Trăng) được xem là trường hợp đầu tiên của Viêt Nam, trường hợp thứ 2 trên thế giới mắc một căn bệnh kỳ lạ với khối bướu khổng lồ trên lưng. Khối bướu này có màu đen và liên tục phát triển tạo nên hình dáng giống như một mai rùa úp lên trên cháu Ngọc Thắm.

 anh doc ve ca phau thuat em be “mai rua” o  soc trang hinh anh 2

 anh doc ve ca phau thuat em be “mai rua” o  soc trang hinh anh 3

Bác sĩ chuẩn bị dụng cụ cho ca phẫu thuật.

 anh doc ve ca phau thuat em be “mai rua” o  soc trang hinh anh 4

Khối bướu trước khi được phẫu thuật.

 anh doc ve ca phau thuat em be “mai rua” o  soc trang hinh anh 5

 anh doc ve ca phau thuat em be “mai rua” o  soc trang hinh anh 6

Bàn tay khéo léo của bác sĩ Đào Trung Hiếu đang lấy đi những lớp “mai rùa” đầu tiên trên lưng cháu Thắm.

Xem bình luận
Cầu mong cho em được bình an.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...