Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:06 PM (GMT+7)

Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Bé - ông "Ba đất phèn" về với đất

authorNTNN/Dân Việt Thứ Ba, ngày 06/09/2016 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 33 năm gắn bó với vùng đất phèn Đồng Tháp Mười, Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Bé (ông Ba đất phèn) đã từ trần ở tuổi 67, khi đang là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười (REMEDICA).

   

Ngày 5.9, ông Nguyễn Văn Bé - Giám đốc REMEDICA đã đột ngột từ trần sau cơn đột quỵ ở tuổi 67. Ông Bé ra đi khiến nhiều người tiếc thương và rất bất ngờ bởi ông là người nghiên cứu dược liệu, sản xuất ra dược phẩm để cứu người, ông sống lành mạnh không rượu bia, thuốc lá.  Gần như cả cuộc đời ông gắn bó với Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười.

 anh hung lao dong nguyen van be - ong "ba dat phen" ve voi dat hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Bé - "Ba đất phèn"

Hồi còn bé ông đã vào chiến khu Đồng Tháp Mười làm du kích. Khi đủ 18 tuổi ông chuyển vào bộ đội, khi bị thương được đưa ra miền Bắc điều trị. Ở đó ông được học hết cấp II, III. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng ông trở về Nam và thi đỗ vào trường Đại học Y Dược TPHCM - khoa Dược. Năm 1980 ông tốt nghiệp Đại học hạng ưu và được giữ lại trường Đại học Dược. Sau đó ông chuyển qua trại Rắn Đồng Tâm rồi Công ty Dược liệu Trung ương 2, làm Phó Giám đốc công ty. Năm 1983 ông về Đồng Tháp Mười thành lập Xí nghiệp dầu tràm Mộc Hóa, nghiên cứu khai thác chế biến cây tràm gió lấy tinh dầu phục vụ sản xuất và xuất khẩu.

Ông đã tự thiết kế và thi công hệ thống kênh mương hơn hàng trăm km bao bọc hơn 1.000 ha rừng tràm để bảo tồn và làm dược liệu. Xí nghiệp dầu Tràm Mộc Hóa ông làm giám đốc đã phát triển và nghiên cứu ngày càng nhiều dược liệu khác, cung ứng cho các công ty dược nguyên liệu tinh chất dược liệu thiên nhiên để sản xuất thuốc. Là con thứ ba trong gia đình, lại gắn bó với đất phèn, ông Nguyễn Văn Bé được người dân gọi là ông "Ba đất phèn" hay "Dược sĩ đất phèn".

Năm 2010, ông được Chủ tịch Nước trao tặng danh hiệu Anh Hùng lao động thời kỳ đổi mới. Dù đã ở tuổi nghỉ hưu, ông vẫn không ngừng lao động và được địa phương tiếp tục mời ông làm Giám đốc REMEDICA cho đến khi ông đột ngột qua đời.

Theo nguyện vọng của ông, ông sẽ được an táng tại vùng đất phèn Mộc Hóa, nơi ông đã gắn bó cuộc đời suốt hàng chục năm.

Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt xin chia buồn cùng gia quyến và chính quyền địa phương.

Xem bình luận
Ông là con người sống có nhiệt huyết, giản dị. Xin chia buồn cùng gia đình!
Bình luận có 0 phản hồi
Vô cùng thương tiếc DS! Cầu mong linh hồn anh siêu thoát nơi vĩnh hằng!
Bình luận có 0 phản hồi
Ds Bé sống rất giản dị và đầy tình người , rất tiếc . . . Xin chân thành chia buồn cùng gia quyến
Bình luận có 0 phản hồi
Thành kính chia buồn cùng gia đình
Bình luận có 0 phản hồi
Trời!!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...