Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 14:28 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 07:47 AM (GMT+7)

Ảnh: Lão nông từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ giữa đời thường

Đại tá anh hùng Nguyễn Văn Bảy, người phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ năm xưa ngày ngày thả cá, làm vườn... sống cuộc đời một người nông dân bình dị.

   

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 1

Phi công Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy A, sinh năm 1936) quê ở Lai Vung, Đồng Tháp. Trong cuộc chiến với không quân Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam, người cựu phi công này đã lái chiếc MiG-17, xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 2

Ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp aces - một danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 3

Nhà ông Bảy nằm giữa đồng. Phía trước là con kênh, ranh giới hành chính giữa thị trấn Lai Vung với xã Tân Dương (Đồng Tháp). Sau những chiến công lẫy lừng, ông được phân công đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong Không quân Việt Nam. Kể từ khi nghỉ hưu, ông chọn mảnh đất này để đào ao nuôi cá, trồng lúa, làm vườn...

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 4

Khu vườn của ông là một luống đất cao bao bọc 6 công lúa sau nhà. Ông trồng lên đó với đủ thứ cây trái như mít, mãng cầu, vú sữa, khoai mì, ca cao, cà phê...

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 5

Ông khoe từng có cây khoai mì củ nặng 90kg. Còn ca cao, cà phê đều có hoa, trái tươi tốt. Ngoài ra, cựu phi công còn đào ao trồng sen, nuôi cá.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 6

Ông cho biết, sống ở thành phố một thời gian nhưng không thoải mái nên về nhà có nhiều việc để làm, thảnh thơi.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 7

Công việc tuy cũng có nhiều lúc vất vả nhưng ông không hề nản. Ông bảo, càng làm việc càng khỏe người.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 8

Ông làm dớn bắt cá không phải để cải thiện bữa ăn mà để... chơi. Vì cá trong ao sen là ông thả nuôi. Cá ở đây không cho ăn thức ăn, tự nó lớn. Khi nào có khách đến nhà ông sẽ bắt cá đãi khách.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 9

Những cây vú sữa của ông điều rất sai quả.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 10

Ông Bảy có một ao cá sau nhà vừa làm thức ăn vừa để tiếp đãi bạn bè.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 11

Những lúc rảnh rỗi, ông sang nhà hàng xóm để lai rai vài ly rượu đế.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 12

Người cựu binh cho biết, đời ông luôn gắn với những số 7. Đi bộ đội lúc 17 tuổi, học văn hóa 7 ngày lên 7 lớp (từ lớp 3 lên lớp 10), lái chiếc MiG-17 bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1967.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 13

Ông Bảy nói chuyện giản dị, vui tính, hào sảng. Ít ai nghĩ rằng người nông dân này đã trở thành huyền thoại của phi công Việt Nam.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 14

Ông lấy một con trăn nhà hàng xóm ra quấn vào người bảo: "Con này nhỏ xíu, hồi đó trăn tao nuôi to gấp đôi, gấp 3 con này mà hiền khô".

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 15

Ông cùng vợ là bà Trần Thị Niên sống tại quê nhà. Lúc ông cưới vợ được một tuần cũng là lúc ông nhận nhiệm vụ lên đường chiến đấu.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 16

Chiếc áo lính hàm đại tá với đầy huy chương trên ngực được ông treo trang trọng trong nhà. Ông từng bắn hạ chiếc F4 huyền thoại của Mỹ.

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 17

Ban liên lạc CLB truyền thống Không quân phía nam vừa gửi tặng ông một mô hình bay mô phỏng lại trận chiến trên không với tấm ảnh chân dung của ông. Nội dung có đoạn: Kính tặng anh hùng Nguyễn Văn Bảy, phi công huyền thoại MiG-17, kỷ niệm anh tròn 80 tuổi, tròn 50 năm anh cưới chị Trần Thị Niên, tròn 50 năm anh bắn rơi chiếc F4 trên bầu trời Hà Bắc (26.4.1966).

 anh: lao nong tung ban roi 7 may bay my giua doi thuong hinh anh 18

Nụ cười của lão nông 80 tuổi, cựu phi công oanh liệt một thời.

Phi công Nguyễn Văn Bảy thuộc biên chế của Trung đoàn Không quân tiêm kích 923 (mật danh Đoàn Yên Thế) và tham gia chiến trận đầu tiên trên vùng trời Bắc Sơn - Chi Lăng. Ông có 13 lần cùng đồng đội (mỗi người 1 chiếc máy bay) xuất kích, trong đó có 7 lần ông ra tay và cả 7 lần, địch đều phải trả giá đắt.

Chiến công đầu tiên của ông Bảy được lập ngày 21.6.1966. Hôm đó biên đội 4 chiếc MiG-17 phát hiện nhiều máy bay Mỹ, trong đó có một máy bay trinh sát RF-8A được hộ tống bởi chiếc F8 Crusader vốn được mệnh danh là "hiệp sĩ thánh chiến" của Phi đội 211 Mỹ. Biên đội trưởng Phan Thành Trung đã tiêu diệt chiếc RF-8A; còn phi công Bảy hạ chiếc F-8E do Cole Black điều khiển.

Đến các ngày 24 và 29.6.1966, phi công Bảy tiếp tục lập công - bắn rơi máy bay F-4C và F-105D trên bầu trời Thái Nguyên, Việt Trì và Hà Nội. Ngày 21.9.1966, trên bầu trời Chí Linh (Hải Dương), 16 máy bay F-4 và F105 của Mỹ chia thành nhiều tốp, nhiều tầng, nhiều hướng bao vây biên đội 4 máy bay của ông Bảy. Trận này, Mỹ bị biên đội ông Bảy hạ 3 chiếc, trong đó phi công Bảy hạ một chiếc F-4.

Theo Trương Thanh Tùng (Zing)
Xem bình luận
7 ngày 7 lớp, quả là thiên tài!
Bình luận có 0 phản hồi
Bái phục, bái phục, bái phục...! Thời nay mà có những người như bác thì.... yên tâm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả kiểm tra cho thấy có 57 cán bộ, công chức, viên chức thuộc...
Ngày 19.1, một thanh niên tử vong được phát hiện ở bên lề đường,...
Ngày 19.1, chia sẻ với Dân Việt, xung quanh vụ ông Ngô Văn Tuấn vừa...