Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:58 AM (GMT+7)

Áp lực cấp điện sẽ rơi vào tháng 5, 6

authorMai Hương Thứ Hai, ngày 13/04/2015 10:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hết tháng 4 hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng nhưng đến tháng 5 và 6 (cao điểm mùa khô) ngành điện sẽ phải huy động cao các nguồn điện than và khí, trong đó nhiệt điện than phải đảm bảo sản lượng tối thiểu 150-155 triệu kWh/ngày.

   

Có dự phòng tháng 4

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, quý I.2015, hệ thống điện quốc gia đã phải huy động gần 62 triệu kWh nhiệt điện chạy dầu của các nhà máy nhiệt điện phía Nam nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho người dân cả nước, nhất là các tỉnh, thành miền Nam.

 ap luc cap dien se roi vao thang 5, 6 hinh anh 1
Điện lực tỉnh Nghệ An duy tu, bảo trì trạm biến áp 110kV.   Ngọc Hà
Điện lực tỉnh Nghệ An duy tu, bảo trì trạm biến áp 110kV.   Ngọc HàTheo lý giải của A0, trong quý I có nhiều đợt nguồn cung cấp khí cho các nhà máy nhiệt điện bị gián đoạn, cắt giảm, A0 đã phải huy động cao các nguồn nhiệt điện chạy dầu để bổ sung cho hệ thống. Tuy nhiên, quý I chưa phải các tháng cao điểm của mùa khô mà tháng 5, 6 mới là cao điểm mùa khô với lượng điện sử dụng tăng lên.

 

EVN cho biết, tháng 4, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 447 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất khoảng 23.430MW. Công suất khả dụng của hệ thống khoảng 24.700 - 27.000MW. Như vậy, trong tháng 4, hệ thống điện vẫn đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng.

Mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 4 là tiếp tục khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, các nguồn thuỷ điện khai thác theo kế hoạch điều tiết nước cho mùa khô, đáp ứng yêu cầu cấp nước hạ du, mua điện Trung Quốc ở mức hợp lý theo điều kiện tải khu vực và chất lượng điện áp, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Về nguồn điện, trong tháng 4, EVN hoàn thành chạy thử nghiệm bằng than đối với tổ máy 1 và tiến hành hòa đồng bộ lần đầu bằng dầu đối với tổ máy 2 Nhiệt điện Duyên Hải 1; đảm bảo tiến độ chạy thử thách và cấp chứng chỉ chấp nhận tạm thời (PAC) tổ máy 1 Nhiệt điện Mông Dương 1; hoàn thành cấp PAC cả 2 tổ máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Về lưới điện, EVN giải quyết dứt điểm các tồn tại để đóng điện trong tháng 4 các công trình: Đường dây 500kV đấu nối Nhiệt điện Vũng Áng 1, các đường dây 220kV Thường Tín - Kim Động, Nhiệt điện Mạo Khê - Hải Dương 2, Phan Thiết - Phú Mỹ 2, Cầu Bông - Đức Hoà.

Vẫn phải huy động điện giá cao

EVN cho biết, áp lực cấp điện sẽ rơi vào các tháng 5 và 6 -cao điểm của mùa khô, đặc biệt là việc đảm bảo điện cho miền Nam. Với mức dự kiến tăng trưởng phụ tải từ 9,2-10,5% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là trong các tháng 5 và 6 dự kiến phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 460-465 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 24.780MW.

Số liệu từ Trung tâm Điều độ của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho thấy, từ cuối tháng 3 sang đầu tháng 4, sản lượng tiêu thụ của TP.HCM tăng vọt với mức bình quân 61 triệu kWh/ngày, dự báo sẽ lên đến 67-68 triệu kWh/ngày vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5. Để bảo đảm cung ứng điện an toàn và ổn định, EVN HCMC đã sớm triển khai công tác bảo trì lưới điện trước mùa khô, đóng điện vận hành nhiều trạm biến thế và tuyến dây cao thế để nâng cao khả năng vận hành lưới điện lên mức dự phòng 40%.

EVN cho biết, mục tiêu vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm mùa khô là điều hành khai thác hợp lý cơ cấu các nguồn điện để cấp điện đầy đủ và an toàn cho tới giai đoạn cuối mùa khô. Theo đó, sẽ huy động cao các nguồn điện than và khí, trong đó nhiệt điện than phải đảm bảo sản lượng tối thiểu 150-155 triệu kWh/ngày. Vận hành an toàn, tin cậy hệ thống truyền tải điện liên kết các miền trong thời gian liên tục phải truyền tải cao về công suất và sản lượng điện theo hướng Bắc - Trung - Nam.

Đối với nhiệm vụ đảm bảo điện khu vực miền Nam, EVN cho biết, mục tiêu là vận hành ổn định các tổ máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Đảm bảo tiến độ thí nghiệm các tổ máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 để đưa vào vận hành thương mại sớm nhất có thể. Các nhà máy điện ở miền Nam chuẩn bị nhiên liệu (than, dầu...), vật tư sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của A0. Ngành điện cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện cho mùa khô, đặc biệt tại khu vực miền Nam.

   Theo A0, việc nguồn khí cung cấp cho nhiệt điện không ổn định không chỉ đe dọa an ninh hệ thống điện, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của EVN do giá mỗi kWh nhiệt điện dầu cao hơn rất nhiều so với giá điện bình quân EVN đang bán. Vì vậy, A0 mong muốn Tổng Công ty Khí Việt Nam tăng cường phối hợp hiệu quả hơn nữa nhằm tăng tính ổn định của nguồn khí cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, góp phần cung ứng điện an toàn, liên tục cho người dân.    

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...