Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 06:33 AM (GMT+7)

Áp thấp quay lại gây mưa to, miền Bắc nguy cơ "lũ chồng lũ"

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 25/07/2018 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự báo, do áp thấp quay trở lại nên từ đêm nay, nhiều tỉnh thành ở miền Bắc tiếp tục có mưa lớn trở lại.

   

 ap thap quay lai gay mua to, mien bac nguy co "lu chong lu" hinh anh 1

Miền Bắc mưa lớn trở lại, nguy cơ “lũ chồng lũ”. Ảnh Lan Rung.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (25/7), vùng áp thấp đang nằm trên khu vực biên giới Việt-Trung.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp trong đêm qua (24/7) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; một số nơi có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 19h đến 1h sáng nay như Than Uyên (Lai Châu) 35mm, Bắc Yên (Sơn La) 24mm, Lào Cai 42mm, Thái Nguyên 23mm,...

Trong chiều và đêm nay, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển gần hơn về phía nước ta nên ở Bắc Bộ và tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to.

Trọng tâm của đợt mưa to này là ngày 25-26/7; tập trung ở 5 tỉnh vùng núi phía Bắc gồm Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu. Tổng lượng mưa dự báo khoảng 50-100mm/ngày.

Do khu vực này vừa qua đã có mưa lớn liên tục, khả năng “mưa chồng mưa”, “lũ chồng lũ” là rất cao. Vì vậy, người dân cần hết sức đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Khu vực Hà Nội trong chiều và đêm nay (25/7) có mưa, mưa rào; từ ngày 27/7 có mưa vừa-mưa to và dông.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, từ ngày 27/7, mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có xu hướng mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa và có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (25/7), ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tại phiên tòa xét xử, Viện kiểm sát đã công bố nhiều tin...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...