Thứ Hai, ngày 24/09/2018 03:10 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 07:07 AM (GMT+7)

ASEAN kêu gọi không đe dọa hoặc dùng vũ lực

AFP đưa tin, ngày 12.5, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã ra tuyên bố về các vụ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

   
Tuyên bố này được đưa ra sau Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Myanmar. Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến đang xảy ra trên Biển Đông”. ASEAN kêu gọi tất cả các bên liên quan “kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình tuân theo những quy định đã được công nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế”. Giới quan sát cho rằng tuyên bố trên đánh dấu sự thay đổi về tiếng nói của ASEAN trong vấn đề này.

Ngày 12.5, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đề nghị phía Trung Quốc nhanh chóng rút hết giàn khoan và các lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, không để xảy ra các hành động tương tự trong tương lai.

Ngày 12.5, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam ra Tuyên bố cực lực phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam. Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển là lợi ích chung của tất cả các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, đòi hỏi hành xử văn minh, có trách nhiệm của các quốc gia trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hợp pháp của các nước khác.

Chiều 12.5, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử và Hội nghề cá TP. Đà Nẵng đã tổ chức míttinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981. Các tổ chức này đã ra Tuyên bố chung phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Theo Anh Thư (tổng hợp) (Anh Thư (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...