Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:40 AM (GMT+7)

Ẩu đả dịp tết: Do thiếu kiểm soát lối sống, kém về hành vi ứng xử

authorNguyệt Tạ (thực hiện) Thứ Tư, ngày 13/02/2019 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới những vụ ẩu đả, đánh đấm dịp tết và rượu bia chỉ là cái cớ” - PGS-TS Trịnh Hoà Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội học (Viện xã Hội học Việt Nam) chia sẻ.

   

- Tết đến, xuân về là thời điểm để con người quay quần, vui vầy, nhưng vì sao vẫn có rất nhiều người phải nhập viện cấp cứu do đánh nhau, theo ông?

Thời gian gần đây, cứ  tới thời điểm tết đến xuân về chúng ta lại thấy tình trạng xung đột, truy sát, đánh nhau vào dịp tết. Con số hơn 5.000 vụ cấp cứu, trong đó có 15 người chết liên quan đánh nhau (con số này chỉ đứng sau tai nạn giao thông) dịp Tết Kỷ Hợi khiến nhiều người bàng hoàng, lo ngại. Điều này cho thấy một thực tế là xu hướng bạo lực, vụ ẩu đả trong dịp tết vẫn luôn xảy ra, không khác đi được và vẫn luôn “ổn định” qua các năm.

 au da dip tet: do thieu kiem soat loi song, kem ve hanh vi ung xu hinh anh 1

  Sử dụng nhiều rượu bia là một trong các nguyên nhân dẫn tới các vụ xô xát, đánh nhau... (ảnh minh họa).  T.L

- Vậy theo ông đâu là nguyên nhân dẫn tới những vụ đánh đấm, khiến nhiều người thương vong, nhập viện?

Vấn đề này không mới, các năm vẫn thường xảy ra. Và theo tôi thì có khá nhiều những nguyên nhân. Có những nguyên nhân gián tiếp, cũng có những nguyên nhân trực tiếp. Ngoài những nguyên nhân có thể nhìn thấy trước mắt như say xỉn, rượu bia, hay do tết nhất cường độ giao tiếp nhiều… thì còn có khá nhiều những nguyên nhân mà nguồn cơn sâu xa từ những mâu thuẫn trong ngày thường, hoặc trong cuộc sống xã hội.

Mọi người có thể đổ lỗi cho rượu bia, nhưng tôi cho rằng nguồn cơn sâu xa chính là do sự thiếu kiểm soát trong lối sống, hành vi ứng xử... trong một bộ phận người dân. Nhiều người có hành vi ứng xử, giao tiếp kém, nên khi có mâu thuẫn là sẵn sàng xông vào đánh đấm.

Đằng sau sự mất kiểm soát của cá nhân đó là sự bất ổn trong lòng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày. Đây mới chính là yếu tố quyết định đến hành vi ứng xử của con người.

Với lối văn hóa, cách ứng xử của con người trong xã hội hiện nay thì đúng là điều này rất có thể vẫn tiếp tục diễn ra trong những năm tới. Số vụ đánh nhau dịp tết nói trên vẫn sẽ tăng giảm giống như một đồ thị mà không thể mất đi hay cải thiện trong ngày một ngày hai.

- Bia rượu vẫn là cái “cớ” và là sự “tiếp tay” để người ta lao vào đánh nhau. Theo ông có nên hạn chế sử dụng rượu bia vào tết để tránh mâu thuẫn, xung đột?

Đúng là một số những vụ việc mâu thuẫn, xô xát trong đời sống là do dùng rượu bia mà ra, nhưng đằng sau những câu chuyện rượu bia là những mâu thuẫn tồn tại sâu xa trong lòng xã hội và mỗi con người mà như trên tôi đã phân tích. Thật khó để đưa ra quyết sách về việc cấm hay không cấm sử dụng rượu bia, nhất là dịp tết. Tôi thấy, qua nghiên cứu, phải ở trong một trạng thái nào đó người ta mới sử dụng rượu bia, còn tình trạng tình cờ sử dụng rượu bia không nhiều. Nên hiểu rằng người ta chủ động uống rượu bia khác với việc người ta tình cờ uống rượu bia rồi mất kiểm soát. Chính bởi vậy, thay vì cấm đoán, chúng ta nên cố gắng duy trì một lối văn hoá, ứng xử lành mạnh, giảm xung đột, bạo lực trong cuộc sống.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...
Đó là lời trăn trở của Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó ban Trị sự kiêm...