Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:41 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 09:13 AM (GMT+7)

Âu lo vì hành tím rớt giá

Với diện tích gieo trồng khoảng 6.000ha, tổng sản lượng cung ứng ra thị trường hàng năm lên đến hơn 150 ngàn tấn, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được xem như là “thủ phủ” hành tím của khu vực ĐBSCL.

   
Thế nhưng, tình trạng được mùa, mất giá lại thường xuyên xảy ra ở đây. Vào những ngày này, người trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu tất bật vào mùa thu hoạch. Ai cũng mong bán được giá cao để đón tết đầm ấm, dù niên vụ hành tím sớm năm nay tại thị xã Vĩnh Châu trúng mùa, nhưng người dân vẫn canh cánh nỗi lo.

Theo người dân, bình quân năng suất thu hoạch gần 20 tấn/ha. Bà Lâm Thị Choan, ngụ ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, cho biết ở thời điểm đầu tháng 1.2014, giá hành tím tăng đột biến, dao động từ 15 - 20 ngàn đồng/kg, mỗi công hành nông dân lãi hơn 10 triệu đồng. “Với diện tích 4.000m2 đất đã trồng của gia đình tôi, sau hơn 2 tháng chăm sóc tôi thu về hơn 7 tấn hành tím. Giá bán khi đó tôi có lời, còn bây giờ nhiều người buồn lắm” - bà Choan nói.

Giá hành tím Vĩnh Châu đang lao dốc.
Giá hành tím Vĩnh Châu đang lao dốc.

Theo ngành chức năng thị xã Vĩnh Châu, hiện trên địa bàn đã xuống giống hơn 6.000ha. Tập trung nhiều ở Vĩnh Phước, Lạc Hòa, Vĩnh Hải… Trong đó, vụ hành sớm chiếm gần 1 ngàn ha. Như vậy, số bà con bán được hành giá cao chỉ chiếm số ít.

Ông Hoàng Văn Hướng - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng nói: “Điều đáng lo của người trồng hành hiện tại là sự ổn định của giá thị trường, đặc biệt là khi hành tím chính vụ sẽ bước vào thu hoạch rộ thường khiến cho giá sụt giảm do cung vượt cầu”.

Người dân cho biết, để trồng được 1 công hành thương phẩm (1.000m2/công) phải bỏ tổng số vốn khoảng 10 triệu đồng cho tất cả các khâu. Trung bình 1 công hành cho năng suất từ 1,5-2 tấn/công. Như vậy, hành thương phẩm phải có giá từ 6.000 đồng trở lên thì người trồng hành tím mới được hoàn vốn, thấp hơn là lỗ.

Ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết hành sớm năm nay có giá cao, nhưng hiện nay nông dân đang thu hoạch rộ cho nên đầu ra, thị trường tiêu thụ nội địa làm cho hành trượt giá. “Cách đây 1 tháng hành tím có giá gần 26 ngàn đồng/kg, nhưng hiện nay giảm xuống còn khoảng 10 ngàn đồng/kg. Với giá hành hiện tại, nông dân vẫn có lời, nhưng vào vụ thu hoạch đông ken thì không dám chắc giá hành còn xuống nữa hay không” - ông Công phân tích.Theo Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Xem bình luận
Xem có chai tay không chỉ là vỏ bọc. Xem người lao động có phản chủ... không mới quan trọng. Túm lại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...