Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:07 AM (GMT+7)

"Bà con đừng vì bức xúc trước mắt mà từ bỏ quyền bầu cử"

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Ba, ngày 17/05/2016 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Bà con có thể có bức xúc ngắn hạn, nhưng đừng vì thế mà từ bỏ quyền của công dân là lựa chọn ra người lãnh đạo tài giỏi cho địa phương, đất nước mình trong 5 năm tới" - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói.

   

Sáng nay, 17.5, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã có buổi gặp mặt báo chí để trao đổi về công tác bầu cử trước Ngày bầu cử quốc gia 22.5 tới đây.

Trước câu hỏi, thời gian qua tại TP.HCM và một số địa phương đã xảy ra tình trạng một số đối tượng xấu lợi dụng khó khăn  để kích động người dân, kêu gọi người dân không đi bầu cử, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ: Trong cuộc sống của mỗi người đều có sự quan tâm nhất định đến gia đình mình, quê hương mình, đất nước mình. Nếu có những sự kiện xảy ra ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân mà chúng ta không thấy bức xúc, đó mới là điều không bình thường. Chúng ta lo lắng cho nhân dân ở những nơi đang có khó khăn do thiên tai, dịch bệnh..., đó là điều hết sức chính đáng.

Còn với việc bầu cử, đây là cơ hội 5 năm mới có một lần, là quyền của mỗi công dân để lựa chọn người thay mặt mình tham gia vào bộ máy quyền lực cao nhất  ở Trung ương là Quốc hội, ở địa phương là Hội đồng nhân dân các cấp.

 "ba con dung vi buc xuc truoc mat ma tu bo quyen bau cu" hinh anh 1

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Lương Kết

"Có thể chúng ta có những tình cảm khác nhau trước sự kiện xảy ra, có thể có những người hiểu việc đó theo quan điểm riêng làm cho bà con nhân dân bức xúc. Tuy nhiên người dân không nên vì bức xúc một vấn đề tại thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình là đi bầu chọn ra những người lãnh đạo đất nước, lãnh đạo của địa phương trong 5 năm tới", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm: Những vấn đề bức xúc như làm thế nào đảm bảo cho đời sống của bà con ngư dân tốt hơn, Đảng và Nhà nước, trong đó có Mặt trận Tổ quốc sẽ tiếp tục thực hiện cho bằng được. Bà con ngư dân có khó khăn nhưng không bao giờ đơn độc. Chủ tịch dẫn chứng: Vừa qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội đã có sự bàn bạc, triển khai, ký kết chương trình phối hợp để hỗ trợ cho đối tượng ngư dân các địa phương gặp khó khăn trong thời gian qua.

"Hiện có khoảng 12.500 tàu cá, cùng với đó là khoảng 60.000 lao động hậu cần nghề cá thời gian qua không ra khơi được, gặp khó khăn nhiều nên Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ. Về phía Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, chúng tôi sẽ lựa chọn khoảng 10% hộ khó khăn nhất trong số này để hỗ trợ bảo hiểm y tế, đảm bảo bà con được chăm sóc sức khỏe tốt", ông nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định: Ngư dân không đi đánh cá sẽ không có thu nhập trước mắt. Nhưng quan trọng hơn là không thể để cho con em ngư dân phải nghỉ học. Chúng tôi sẽ có vận động để hỗ trợ về kinh phí, lương thực để các em không phải nghỉ học".

Về tình trạng hạn hán ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và nhiễm mặn ở ĐBSCL hiện nay, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết: Mặt trận Tổ quốc cũng đã bàn bạc ký kết chương trình phối hợp giúp đỡ khoảng 10% số hộ dân, tương đương khoảng 45.000 hộ dân để giúp họ có thiết bị trữ nước sinh hoạt, có thuốc để lọc nước sinh hoạt khi cần thiết.

Hiện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động phong trào xây dựng 10 trạm lọc nước thí điểm lọc nước nợ thành nước ngọt cung cấp cho các cụm dân cư vùng nhiễm mặn.  

"Chính phủ đã vào cuộc, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đã vào cuộc. Chúng ta có thể bức xúc ngắn hạn, nhưng đừng vì thế mà từ bỏ quyền của công dân, đó là lựa chọn ra người lãnh đạo tài giỏi cho địa phương mình, đất nước mình trong 5 năm tới. Tôi kêu gọi bà con vì tương lai của chính mình hãy tham gia bầu cử", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...