Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 23:05 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 06:20 AM (GMT+7)

Bà con Việt kiều xuống đường vì tình yêu Tổ quốc

Ngày 11.5, cùng đồng lòng với người dân trong nước, người Việt ở nhiều nước trên thế giới đã xuống đường, biểu tình trước các Đại sứ quán Bắc Kinh để phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

   
Chiều 11.5, tại thủ đô Tokyo, Hội Người Việt Nam Nhật Bản đã tổ chức tuần hành phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông của Trung Quốc. Cuộc tuần hành thu hút hơn 500 người Việt và các bạn bè Nhật Bản đang phẫn nộ trước hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Trên quãng đường dài 1,5km, đoàn tuần hành cùng nhau hô vang và giương cao các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, kêu gọi nhân dân Nhật Bản và các nước ủng hộ cuộc nhân dân Việt Nam.

Cũng trong chiều 11.5, cộng đồng người Việt tại CH Czech cũng đã tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trên cơ sở được cấp giấy phép của cảnh sát và Tòa thị chính Praha. Cuộc biểu tình được tổ chức tại Praha từ 15 giờ chiều trước Đại sứ quán Trung Quốc. Lực lượng người Việt tham gia đông đảo đến từ các vùng miền khác nhau trên nước Czech như Karlovy Vary, Cheb, Chomutov, Plzen…Những người biểu tình được ban tổ chức cung cấp băng rôn, biểu ngữ phản đối bằng 3 thứ tiếng Việt- Czech –Anh.

Trước đó, ngày 10.5, tại thủ đô Maputo, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức buổi thông tin về những diễn biến gần đây trong vấn đề Biển Đông. Đặc biệt, thông qua cầu truyền hình của Movitel, hoạt động thông tin đã được truyền trực tiếp tới hơn 300 cán bộ người Việt và bà con tại 12 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước Mozambique.

Phát biểu tại buổi thông tin, các đại diện của Hội Người Việt Nam tại Mozambique cho biết bà con đang theo dõi sát sao và quan tâm sâu sắc đến tình hình Biển Đông hiện nay. Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ những tâm tư tình cảm cho thấy họ đang hàng ngày hàng giờ hướng về quê hương, đất nước. Hội Người Việt Nam tại Mozambique cho biết trong thời gian tới, Hội sẽ vận động bà con có những đóng góp thiết thực, ủng hộ bà con đảo Lý Sơn và lực lượng cảnh sát biển đã chịu nhiều khó khăn gian khổ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 9.5 tại hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Hội Người Việt Nam tại LB Nga đã thảo luận tình hình Biển Đông và thống nhất gửi thư ngỏ về vấn đề Biển Đông đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Thư ngỏ nêu rõ cộng đồng người Việt Nam tại Nga những ngày qua theo dõi sát và vô cùng bất bình trước hành động sai trái của Trung Quốc. Hội Người Việt Nam tại LB Nga cực lực lên án hành động gây hấn của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD-981 và các tàu khỏi vùng biển của Việt Nam. Hội nguyện sẵn sàng cống hiến tinh thần và sức lực của mình để góp phần cùng đồng bào trong nước bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu.

Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...