Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:16 PM (GMT+7)

“Bà đầm thép” Thatcher: Nếu làm lại, sẽ không dấn thân vào chính trị

author Thứ Sáu, ngày 19/04/2013 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 17.4, nước Anh đã lần cuối cùng tiễn biệt cựu Thủ tướng Margaret Thatcher - “Bà đầm thép”, về cõi vĩnh hằng ở tuổi 87.

   

Giới chính trị Anh và thế giới đã dành những tình cảm và lời ca ngợi tốt đẹp nhất để vĩnh biệt nữ chính trị gia cá tính mạnh mẽ và có ngoại hình đẹp như minh tinh màn bạc này.

Cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Được yêu nhiều, bị ghét không ít

Mặc dù chuyện bà ốm nặng đã được biết đến từ vài năm qua, nhưng sự ra đi của bà cũng là điều không ai nghĩ đến trong những ngày qua. Tuy nhiên, có lẽ chính bản thân bà đã chuẩn bị trước cho sự ra đi của mình khi chuyển vào khách sạn Ritz sang trọng nhất ở giữa trung tâm nước Anh để sống từ tháng 1 vừa qua, và thanh thản từ giã cõi đời sau một cú đột quỵ.

Có thể nói đây là sự lựa chọn rất đặc trưng của một người Anh thành đạt: Lớn lên trong một căn hộ bình thường ở Grantham nhưng chết trong căn phòng khách sạn 5 sao thuộc loại đắt nhất nước Anh. Tiền thuê phòng mỗi tuần là vài ngàn bảng Anh, chưa kể tiền và chỗ ở cho y tá chăm sóc hàng ngày. Tuy nhiên, đó là tiền riêng mà bà Thatcher đã dành dụm được trong cuộc đời mình.

Riêng đám tang, bà chỉ yêu cầu một lễ hỏa táng nhỏ trong phạm vi riêng tư gia đình, không muốn ngân sách phải chi tiêu tốn kém. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã quyết định tổ chức lễ tang với nghi thức quân đội cho bà ở thánh đường St Paul, cũng giống như đám tang của công nương Diana.

Hiếm có chính trị gia nào có thể thể hiện vai trò thống lĩnh như vậy trong suốt nhiệm kỳ của mình và cũng ít có chính trị gia thu hút được nhiều tình cảm ủng hộ lẫn chống đối đến vậy. Với những người phản đối bà, Magaret Thatcher là chính trị gia đặt thị trường tự do trên hết và không ngại khi những người khác phải trả giá cho chính sách của bà về tỷ lệ thất nghiệp cao và bất ổn xã hội.

Những người ủng hộ bà ca ngợi bà đã đẩy lùi tiền tuyến của một nhà nước đã quá tải, làm giảm ảnh hưởng của giới lãnh đạo công đoàn và khôi phục vị thế của nước Anh trên thế giới. Nhưng trên hết, và đó là một điều hiếm có, bà là chính trị gia có niềm tin sắt đá, và sẵn sàng bảo vệ những niềm tin đó tới cùng. Bà tin rằng, niềm tin sâu sắc không bao giờ nên bị nhân nhượng bởi sự đồng thuận – đó là sức mạnh và cũng là điểm yếu lớn nhất của bà.

Vừa chăm con vừa làm việc

Bà Margaret Hilda Thatcher sinh ngày 13.10.1925 ở Grantham, Lincolnshire, Anh, là con gái của một gia đình có bố bán rau và mẹ là thợ may. Bà trở thành luật sư và ra trúng cử dân biểu vào năm 1959. Bước tiến lớn của bà là ngồi vào ghế chính phủ phụ trách giáo dục và trở thành người lãnh đạo đảng, rồi lên đến đỉnh cao quyền lực khi làm thủ tướng Anh liên tục từ năm 1979 - 1990.

“Một người chồng, một người bạn”

Khi chồng là ông Denis - người được bà gọi là “điểm tựa” qua đời năm 2003 ở tuổi 88, bà Margaret Thatcher nói về ông thật cảm động: “Thủ tướng là một nghề cô đơn. Theo một nghĩa nào đó, nó nên như thế - bạn không thể lãnh đạo từ một đám đông. Nhưng với Denis ở bên, tôi chưa bao giờ cô đơn cả. Ông ấy thực sự là một người chồng, một người bạn...”.

Bà Margaret Thatcher là người miệt mài với công việc một cách kỳ lạ. Với bà, ăn trưa hay ăn tối chỉ đơn giản giống như người ta “đổ xăng vào xe hơi”, hơn là thưởng thức những món ngon vật lạ. Khi là Thủ tướng nước Anh, bà Thatcher vẫn không từ bỏ thói quen vừa chăm con trong phòng khách vừa giải quyết công việc. Thói quen này đã được bà tự luyện và đặt ra cho mình từ những năm tháng còn làm dân biểu ở địa phương.

Thư ký riêng Cynthia Crawford từng tiết lộ rằng, bà Margaret Thatcher hầu như không có tính hài hước, lúc nào cũng chỉ có những câu chuyện nghiêm túc, nhưng rất biết quan tâm đến nhân viên. Hồi năm 2011, bộ phim “Bà đầm thép” của Hollywood do Meryl Streep đóng vai chính cũng thể hiện một góc cạnh rất đời thường của nhân vật chính trị nổi tiếng này, khi mô tả một người phụ nữ về già phải đối đầu với căn bệnh mất trí nhớ.

Năm 1995, trong một cuộc phỏng vấn, bà Thatcher nói rằng, nếu được làm lại bà sẽ không chọn con đường chính trị, bởi có vinh quang nhưng bà đã để mất quá nhiều thời gian, để ảnh hưởng đến gia đình, chồng và các con...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...