Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:25 AM (GMT+7)

Bà nức nở chứng kiến cháu chào đời ở Trường Sa qua tivi

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 01/12/2015 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghe tiếng khóc chào đời của đứa cháu ngoại tại Bệnh xá của đảo Trường Sa lớn, bà Nguyễn Thị Như Mai khóc nức nở trong phòng trực tuyến của Bệnh viện 175.

   

Ngày 1.12, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã trực tiếp chỉ đạo ca mổ sinh tại Bệnh xá đảo Trường Sa lớn qua hệ thống truyền trực tiếp về đất liền (hệ thống Telemedicine).

Sản phụ của ca sinh mổ này là chị Nguyễn Bình Phương Ái (29 tuổi, quê Khánh Hòa), là hộ dân số 3 sinh sống trên đảo Trường Sa lớn.

 ba nuc no chung kien chau chao doi o truong sa qua tivi hinh anh 1

 ba nuc no chung kien chau chao doi o truong sa qua tivi hinh anh 2

Ca mổ và bé gái chào đời ở Trường Sa

Trước đó, qua hệ thống truyền trực tiếp, các bác sĩ của Bệnh viện 175 đã thống nhất hội chẩn, chẩn đoán sản phụ con dạ lần 3, thai 38 tuần, thai nhi bình thường. Tuy nhiên, xác định trường hợp này sinh thường sẽ khó, có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của mẹ và con nên các bác sĩ hội chẩn và quyết định chỉ đạo sinh mổ.

Được sự chấp thuận của  Bộ Tổng Tham mưu và Quân chủng Hải Quân, Giám đốc Bệnh viện 175 Nguyễn Hồng Sơn đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác của bệnh viện đi đảo Trường Sa lớn để đảm bảo sản phụ Phương Ái sinh mổ an toàn trên đảo. Đoàn công tác do TS.BS Trần Lê Đồng, Phó giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn cùng 8 thành viên khác đi máy bay ra đảo Trường Sa lớn.

11h ngày 1.12, ca mổ sinh tại Bệnh xá đảo Trường Sa lớn được tiến hành. Toàn bộ quá trình mổ được truyền trực tiếp từ Bệnh xá đảo Trường Sa lớn về Bệnh viện 175. Thông qua hệ thống truyền trực tiếp, ekip mổ ở Bệnh xá đảo Trường Sa lớn thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện 175.

 ba nuc no chung kien chau chao doi o truong sa qua tivi hinh anh 3

 ba nuc no chung kien chau chao doi o truong sa qua tivi hinh anh 4

Toàn cảnh buổi truyền hình ảnh ca sinh mổ

Trước khi được ekip phẫu thuật gây mê, sản phụ Phương Ái được tạo điều kiện nói chuyện với mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Như Mai qua hệ thống truyền trực tiếp ở phòng truyền hình ảnh Bệnh viện 175. Sau khi gửi lời hỏi thăm mẹ, sản phụ Ái cũng gửi lời chào đến các bác sĩ đang trực tiếp chỉ đạo từ đất liền.

11h48 phút, khoảng 10 phút sau khi ca mổ được bắt đầu thì đầu cầu Trường Sa lớn vang lên tiếng khóc oa oa và tiếng nói của ekip mổ cất lên: “Bé ra rồi”.

Tất cả những người có mặt trong phòng của Bệnh viện 175 đứng dậy vỗ tay chúc mừng sản phụ Ái và gia đình. Lúc này bà Mai chăm chăm nhìn vào màn hình, hai hàng nước mắt chảy dài trên má.

Ca mổ được thực hiện thành công, bé gái chào đời nặng 3,3kg.

 ba nuc no chung kien chau chao doi o truong sa qua tivi hinh anh 5

Bà ngoại khóc nức nở khi cháu chào đời

Trong giây phút hạnh phúc, bà Mai nức nở gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện để bà ở đất liền nhưng vẫn được chứng kiến giây phút cháu ngoại chào đời ở đảo Trường Sa lớn.

Chia sẻ về sự kiện, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) gửi lời chúc mừng đến đoàn công tác. “Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển đảo và chương trình y tế biển đảo”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...