Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:14 AM (GMT+7)

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Hồ Thị Kim Thoa rồi còn ông (bà) nào nữa?

authorNguyễn Quang Vinh Thứ Tư, ngày 05/07/2017 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những sai phạm của hai bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Hồ Thị Kim Thoa đã chứng tỏ cả hai đều không xứng đáng  tư cách đảng viên, cán bộ, tư cách cán bộ lãnh đạo. Họ sẽ nói ai, sẽ chỉ đạo ai, sẽ huấn thị đạo đức công chức cho ai khi chính họ đang trở nên kẻ hăng hái nhất, vụ lợi nhất.

   

Kết luận của kỳ họp thứ 15 của Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã nêu rõ sai phạm nghiêm trọng của Thứ trưởng Bộ Công thương bà Hồ Thị Kim Thoa và Phó Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh.

Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm. 

Bà cũng ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực mình phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Bà ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Bà Thanh còn kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh bị UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

 ba phan thi my thanh, ho thi kim thoa roi con ong (ba) nao nua? hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa (trái) và Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

Còn với bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Thoa vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Theo UBKTTƯ, những vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Nhìn vào chuỗi sai phạm của bà Thanh và bà Thoa, dễ thấy là đã sai phạm từ rất lâu, từ khóa trước, từ nhiệm kỳ trước, từ khi hai bà còn giữ vị trí thấp, một là tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở công thương, một là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang rồi Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Ngày từ lúc đó, sai phạm đã rất nghiêm trọng, và những sai phạm của hai bà chung lại đều lợi dụng vị trí công tác của mình để thâu tóm lợi lộc cho gia đình mình, tận dụng tối đa quyền được giao để vun vén cá nhân, lách luật hoặc chà đạp pháp luật, cốt lợi cho cá nhân mình, gia đình mình, đi ngược phẩm chất của một lãnh đạo, một đảng viên, một lãnh đạo cơ sở đảng, đi ngược lại điều lệ đảng và những việc cấm đảng viên không được làm.

Tôi cho rằng, những sai phạm thời kỳ đầu đó các cấp lãnh đạo đều biết rõ vì nó công khai, ngang nhiên.

Tuy nhiên, sau đó cả hai bà đều thăng tiến. Một bà lên tới chức Thứ trưởng, một bà lên tới chức Phó Bí thư, Phó Chủ tịch tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Và tại vị trí mới này, với cương vị mới này, họ cũng không áy náy sai lầm cũ, không rèn luyện phấn đấu để thay đổi, tiến bộ mà tiếp tục lợi dụng cương vị đang nắm giữ cao hơn để thu vén cho cá nhân, gia đình mình, gian dối trong kê khai tài sản, quanh co trong chỉ đạo điều hành, loanh quanh trong những quyết định cốt thu lợi cho gia đình mình. Sai phạm sau, ở vị trí cao thậm chí còn nghiêm trọng hơn trước.

 ba phan thi my thanh, ho thi kim thoa roi con ong (ba) nao nua? hinh anh 3

Câu hỏi đặt ra: Thế ở những cơ quan của hai bà này không ai biết được sai phạm của họ sao? Mà phải chờ đến khi có đơn tố cáo?

Dư luận đồng tình với thái độ kiểm tra, kết luận và minh bạch sai phạm cán bộ chủ chốt của UBKTTƯ, nhưng chắc chắn ở mức kỷ luật cảnh cáo là chưa làm thỏa mãn nhân dân.

Đơn giản vì, những sai phạm của hai bà đã chứng tỏ cả hai đều không xứng đáng  tư cách đảng viên, cán bộ, tư cách cán bộ lãnh đạo. Họ sẽ nói ai, sẽ chỉ đạo ai, sẽ huấn thị đạo đức công chức cho ai khi chính họ đang trở nên kẻ hăng hái nhất, vụ lợi nhất, tận dụng tối đa vị trí lãnh đạo của mình để vụ lợi?

Họ chứng minh chính họ là những vị quan chức nằm trong số những con sâu mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ mặt: “Ngày xưa cán bộ sẵn sàng ra mặt trận, che đạn cho đồng chí mình thì người ta mới tin, phục, yêu còn giờ có gì cán bộ chén trước, khó khăn anh đẩy cho người khác, lợi ích nhóm... sinh ra mất niềm tin”.

Biết rằng, sau kỷ luật đảng của hai bà chắc chắn sẽ tiếp đến là kỷ luật hành chính, thậm chí xử lý cả về mặt hình sự (nếu có), nhưng rõ ràng, hành vi sai phạm liên tục của hai bà đã làm cho người ta thêm lần nữa phải nhớ lại lời thơ dân gian của ông bà ta xưa: “Thương dân, dân lập đền thờ/ Hại dân, dân đái ngập mồ, thối xương”.

Ngay lúc này, nếu còn chút suy nghĩ, còn chút tự trọng, còn chút liêm sỉ, hai bà nên từ chức ngay và tự nguyện trả lại những gì mình đã thu vén cá nhân.

Nhân dân chỉ có thể đặt niềm tin cao vào hệ thống quan chức một khi họ làm việc thực sự vì dân vì nước. Đừng kẻ nào ngông cuồng che giấu được sai phạm khuyết điểm, nếu có, thì bản án nghiêm minh của pháp luật không chừa một ai!

Xem bình luận
Theo tôi cả hai bà này phải khai trừ đảng, tịch thu tài sản, truy tố trước pháp luật mới tạm đúng
Tôi thấy nếu chỉ cảnh cáo thì nhẹ quá!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...