Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:33 PM (GMT+7)

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vỡ đê bao hồ, 43 hộ, 20ha cây trồng bị thiệt hại

authorHùng Đình Thứ Tư, ngày 04/10/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 10.000 bao cát đã được cột chặt thả xuống bờ đê, vừa ngăn dòng chảy vừa giữ được căn nhà quản lý công trình thủy lợi. Dòng nước chảy ra từ hồ Gia Hoét đến trưa 4.10 đã được kiểm soát, không còn nguy hiểm.

   

Tại hiện trường vụ vỡ đê bao, hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan ban ngành, đoàn thể cùng lực lượng Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu... tập trung hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả do vỡ đập tràn hồ Gia Hoét 1.

Từ 7h sáng 4.10, các lực lượng công an, bộ đội, đoàn viên thanh niên, phụ nữ, điện lực… đến từng hộ gia đình nằm trong vùng dòng nước tràn qua, cùng người dân lắp đặt cầu tạm, xịt nước rửa sân, quét dọn, sửa sang nhà cửa, vận chuyển các vật dụng gia đình, sửa chữa hệ thống điện, nước sinh hoạt.

 ba ria-vung tau: vo de bao ho, 43 ho, 20ha cay trong bi thiet hai hinh anh 1

Lực lượng quân đội đang lấp vá hồ bị vỡ. Ảnh: Hùng Đình

Các cơ quan chuyên môn của huyện Châu Đức đã phối hợp với xã Quảng Thành tiến hành thống kê thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, vật nuôi của từng hộ dân tại các ấp Tân Thành và Trung Thành, xã Quảng Thành.

Ông Lê Quý Thịnh - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Châu Đức cho biết, theo thống kê, hiện có 43 hộ dân bị ảnh hưởng, hơn 20ha tiêu, cây ăn trái và hoa màu bị nước cuốn trôi do vỡ đập tràn.

Chị Lê Thị Sương ở tổ 45, ấp Tân Thành, xã Quảng Thành cho hay, sáng 4.10, được sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, các vật dụng trong nhà đã được đưa về sau 3 ngày di dời tài sản, sống tạm ở vùng an toàn. "Mong sao chính quyền địa phương nhanh chóng khắc phục tường rào, xây nắp cống thoát nước trước nhà để gia đình có lối đi và có nơi buôn bán quầy tạp hóa", chị nói.

Ông Phan Chánh Hùng, ấp Tân Thành, xã Quảng Thành chia sẻ, mấy ngày qua, ông ra nhà người con gái ở trung tâm xã Quảng Thành ở, tài sản trong nhà được các lực lượng của xã, huyện bảo quản, giữ gìn rất tốt, không có mất mát xảy ra.

 ba ria-vung tau: vo de bao ho, 43 ho, 20ha cay trong bi thiet hai hinh anh 2

Dòng chảy hồ Gia Hoét - nơi bị vỡ đã được khống chế.

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, ông Nguyễn Công Vinh - Chủ tịch UBND huyện Châu Đức - cho biết, hiện có 5 căn nhà bị hư hỏng phần móng sẽ được gia cố trong hôm nay. Căn nhà nào bị nứt tường thì đập bỏ, xây lại để đảm bảo an toàn cho người dân. Huyện cũng sửa chữa khoảng 500m đường giao thông đã bị bể, hư hỏng, cống thoát nước, kiểm tra, lắp đặt hệ thống nước sạch, điện sinh hoạt… để người dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Trước đó, cơn mưa kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ chiều tối 30.9 đã làm nước trong hồ Gia Hoét dâng cao. Để tránh vỡ đê, lực lượng chức năng phải xả nước. Do lượng nước lớn và mạnh, một đoạn kênh dẫn tràn bị vỡ làm nước ngập vào nhà dân và các vườn cây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...