Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 09:54 AM (GMT+7)

Bà Tòng Thị Phóng: Sơn La tiếp tục đào tạo cán bộ giúp đỡ bạn Lào

authorQuốc Định Thứ Năm, ngày 29/06/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh và Trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Sơn La đón tiếp hàng trăm lưu học sinh Lào sang Sơn La học tập.

   

Trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, tỉnh Sơn La vừa tổ chức buổi gặp mặt học viên lớp bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang các tỉnh Bắc Lào. Buổi gặp mặt do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì.

 ba tong thi phong: son la tiep tuc dao tao can bo giup do ban lao hinh anh 1

Toàn cảnh buổi gặp mặt giữa Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với học viên lớp bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ các tỉnh Bắc Lào.

Hiện nay, Sơn La có hơn 1.060 học viên lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn. Trong đó, riêng năm 2017, có hơn 100 học viên là cán bộ các tỉnh Bắc Lào đang tham gia lớp đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt.

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh và Trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Sơn La đón tiếp hàng trăm lưu học sinh Lào sang Sơn La học tập.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các học viên, Sơn La đã bố trí chỗ ở, lớp học với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Các học viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng chung về tiếng Việt, bao gồm: kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức tiếng Việt chuyên ngành xã hội, tự nhiên, nông - lâm - kỹ thuật - kinh tế. Ngoài ra, các học viên được đi thực tế và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Buổi gặp mặt là cơ hội giao lưu học hỏi giữa hai bên, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Việt Nam với bạn Lào, giúp mối quan hệ của hai nước nói chung và tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng ngày càng đoàn kết gắn bó”.

 ba tong thi phong: son la tiep tuc dao tao can bo giup do ban lao hinh anh 2

Đồng chí Tòng Thị Phóng và lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng quà cho các lưu học sinh Lào.

Đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định: Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào bắt nguồn từ sự gắn bó lịch sử, bằng lòng nhân ái, tình cảm trong sáng giữa hai dân tộc, được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ, dày công vun đắp của lãnh đạo hai nước. Đến nay, mối quan hệ này tiếp tục được nhân dân hai nước phát triển với mong muốn xây dựng hai nước hòa bình, thịnh vượng, hạnh phúc, ấm no.

 ba tong thi phong: son la tiep tuc dao tao can bo giup do ban lao hinh anh 3

Đồng chí Tòng Thị Phóng và lãnh đạo tỉnh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các lưu học sinh Lào.

Thời gian tới hai nước tiếp tục trao đổi kinh nghiệm và học tập lẫn nhau, nhất là trong lĩnh vực giáo dục - một trong những ưu tiên của Việt Nam đối với sinh viên Lào; chăm lo, bồi dưỡng cho cán bộ cơ quan đảng, đoàn thể, chính quyền và cán bộ cho nước bạn Lào tham gia các khóa đào tạo tiếng Việt.

Thông qua việc học tiếng Việt, hai bên sẽ hiểu thêm về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt - Lào. Để tiếp thêm tình đoàn kết, thời gian tới tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ các lưu học sinh Lào đang học tập và làm việc tại tỉnh Sơn La.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...