Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:18 PM (GMT+7)

Bắc Kạn: Đơn vị thăm dò mỏ vàng Pác Lạng có vốn trên 300 tỷ đồng

authorThiên Hương Thứ Sáu, ngày 12/12/2014 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Bắc Kạn vừa cho biết, sau khi thẩm định hồ sơ và kiểm tra năng lực, có 2 đơn vị đạt 3/6 tiêu chí, đủ điều kiện để cấp phép thăm dò tại mỏ vàng Pác Lạng. Tuy nhiên, Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico được lựa chọn vì đơn vị này nộp hồ sơ trước và có vốn lên tới 300 tỷ đồng.

   

Làm việc với phóng viên, ông Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Ngay sau khi tỉnh có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ để cấp phép cho tổ chức thăm dò, đã có rất nhiều đơn vị nộp hồ sơ. Sau một thời gian nghiêm túc thẩm định hồ sơ, năng lực và xác minh thực tế, ngày 6.8.2014, UBND tỉnh Bắc Kạn đã lựa chọn được đơn vị đủ điều kiện để cấp phép thăm dò là Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico.

 bac kan: don vi tham do mo vang pac lang co von tren 300 ty dong hinh anh 1

Các lán, trại khai thác vàng trái phép tại mỏ Pác Lạng (Ngân Sơn, Bắc  Kạn) (Ảnh Internet).

Ông Hải cũng cho biết thêm, sau khi xem xét hồ sơ, có 2 doanh nghiệp (DN) cùng đạt 3/6 tiêu chí mà UBND tỉnh Bắc Kạn đưa ra là Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico và Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn. Tuy nhiên, Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico là đơn vị nộp hồ sơ trước (ngày 30.4.2014) nên được lựa chọn, còn Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn nộp hồ sơ sau (30.5.2014). Ngoài ra, Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico có tổng số vốn là 300 tỷ đồng, trong khi Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn chỉ có vốn 60 tỷ đồng.

Được biết, mỏ vàng Pác Lạng thuộc xã Thượng Quan và xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn), thuộc thẩm quyền cấp phép thăm dò của tỉnh Bắc Kạn. Mỏ vàng trải rộng trên diện tích 370ha, có đặc điểm địa hình phức tạp và đã từng xuất hiện vàng tặc hoạt động tại khu vực này. Từ năm 2007 đến 2011, mỏ vàng Pác Lạng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thăm dò, nhưng kết quả thăm dò chỉ tính được cấp tài nguyên dự báo, không tính được cấp trữ lượng, vì thế hội đồng đánh giá trữ lượng khoảng sản quốc gia không được thông qua. Do đó, tháng 3.2014, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra thông báo để các tổ chức đủ điều kiện sẽ được cấp phép thăm dò.

Cụ thể, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã đưa ra 6 tiêu chí để lựa chọn DN có đủ điều kiện tham gia khai thác: Là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật, có trụ sở tại tỉnh Bắc Kạn, có đăng ký hoạt động thăm dò và có kinh nghiệm hoạt động khoáng sản ít nhất 5 năm; Tại thời điểm xem xét hồ sơ, tổ chức có phương án quản lý, bảo vệ an ninh mỏ trong quá trình thăm dò đảm bảo khả thi và phù hợp với thực tế nhất; Có văn bản cam kết không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trong quá trình thăm dò, không lợi dụng giấp phép thăm dò để khai thác; Là tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật và các nghĩa vụ khác liên quan trong quá trình hoạt động khoáng sản tại Bắc Kạn; Ưu tiên tổ chức có đóng góp tài chính cho địa phương trong 2 năm gần nhất, chấp hành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, có lợi nhuận sau thuế trong 5 năm gần nhất; Là tổ chức có hồ sơ thăm dò khoáng sản mỏ vàng Pác Lạng đầy đủ theo quy định của pháp luật và các tiêu chí yêu cầu bổ sung.

Trường hợp các tổ chức đề nghị cấp giấy phép thăm dò đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trên thì tổ chức nào nộp hồ sơ trước (tính theo thời điểm ghi trong phiếu tiếp nhận) sẽ được xem xét ưu tiên lựa chọn.

Đến ngày 6.8, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có thông báo số 95, theo đó, Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico được lựa chọn để cấp phép thăm dò mỏ vàng Pác Lạng. UBND tỉnh Bắc Kạn giao Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ thăm dò của Công ty này. Văn bản 95 cũng thể hiện Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn không được lựa chọn thăm dò mỏ vàng Pác Lạng.

Xem bình luận
Tôi đã từng làm cho Công ty ARP-Anh Quốc từ năm 2007-2010.7-8 năm nay Bộ TN Môi trường & UBND tỉnh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...