Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:37 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 24/11/2013 13:09 PM (GMT+7)

Bắc Kinh - Tokyo căng như dây đàn vì Trung Quốc “chơi rắn”

Quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Trung Quốc vốn đã ngột ngạt, nay lại căng như dây đàn sau khi Bắc Kinh tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

   

Trung Quốc “chơi rắn”

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ lâu đã trở thành mâu thuẫn khó hóa giải, gây nhiều hiềm khích giữa hai cường quốc châu Á là Nhật Bản và Trung Quốc.

 bac kinh - tokyo cang nhu day dan vi trung quoc “choi ran” hinh anh 1
ADIZ trùm lên cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Thehindu

Xung đột tiếp tục được đẩy lên cao trào vào ngày hôm qua, 23.11, khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông, trùm lên cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo quy định, bắt đầu từ 10 giờ sáng 23.11.2013, tất cả máy bay, vật thể qua lại vùng ADIZ đều phải thông báo trước kế hoạch với giới chức Trung Quốc, phải gắn logo, cờ hiệu rõ ràng và nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn của họ.

Trong trường hợp máy bay không thực hiện quy định, Trung Quốc sẽ thẳng tay áp dụng “các biện pháp phòng thủ khẩn cấp”.

Thậm chí, các chuyên gia quốc phòng không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ bắn hạ máy bay nếu xem nó là một mối đe dọa.

“Quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp phòng thủ khẩn cấp để đáp trả những máy bay không hợp tác trong việc nhận dạng hoặc từ chối tuân theo hướng dẫn”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo.

Nhật nổi giận, Mỹ “nóng mặt” lây

Ngay sau thông báo của Bắc Kinh về ADIZ, Nhật Bản đã lập tức thể hiện sự phẫn nộ khi cho rằng, đây là một động thái “rất nguy hiểm”.

Giám đốc Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara đã gửi thông điệp phản đối với Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, đồng thời khẳng định, hành động này của Bắc Kinh có thể làm gia tăng căng thẳng nghiêm trọng giữa hai quốc gia.

Theo kế hoạch, ngày mai, 25.11, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa tới để bày tỏ quan điểm của Tokyo đối với vấn đề liên quan tới ADIZ.

Trong khi đó, với tư cách là một đồng minh, Mỹ cũng đã nhanh chóng lên tiếng thể hiện lập trường đứng về phía Nhật Bản.

Theo đó, hôm 23.11, trong một Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã một mực chỉ trích: “Hành động đơn phương này là một nỗ lực gây mất ổn định của Trung Quốc nhằm thay đổi tình hình hiện tại trên biển Hoa Đông”.

Ông Kerry cho biết thêm, Washington đã kêu gọi Trung Quốc nên thận trọng và kiềm chế để tránh làm gia tăng nguy cơ dẫn tới đụng độ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng khẳng định, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản căn cứ theo nội dung hiệp ước an ninh đã ký giữa Washington và Tokyo.

>> CẬP NHẬT: Phản ứng của Hàn Quốc

Theo Thu Thảo (Tổng hợp) (Thu Thảo (Tổng hợp))
Xem bình luận
Phòng thủ cái gì. Đây rõ ràng là muốn đánh nhau rồi. Bản chất của đế quốc đang đội mồ sống dậy được...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...