Thứ Tư, ngày 23/05/2018 23:54 PM (GMT+7)

Bác sĩ Việt Nam trình diễn mổ nội soi 3D trước đồng nghiệp quốc tế

authorHiếu Nguyễn Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 15:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước hàng trăm phẫu thuật viên có tên tuổi trong cả nước và quốc tế, BS Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực – Bệnh viện Chợ Rẫy đã mổ thị phạm (mổ mẫu) một ca phẫu thuật nội soi 3D.

   

Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực Châu Á (ATEP) diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 26 và 27.8 thu hút đông đảo các phẫu thuật viên có tên tuổi trong khu vực tham dự đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam…‎ Tại Hội nghị này, trước hàng trăm phẫu thuật viên có tên tuổi, bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh đã hoàn thành xuất sắc ca phẫu thuật nội soi cắt một khối u rất lớn ở thùy phổi cho một bệnh nhân bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Đây là một mức thời gian kỷ lục vì mức trung bình cho 1 ca mổ như thế này trên thế giới là từ 3 đến 4 giờ.

 bac si viet nam trinh dien mo noi soi 3d truoc dong nghiep quoc te hinh anh 1

Hình ảnh ca mổ nội soi 3D của BS Vũ Hữu Vĩnh.

 Với phương pháp phẫu thuật nội soi 3D, một xu hướng mới trong phẫu thuật nội soi trên thế giới, các phẫu thuật viên sẽ quan sát được cả 3 chiều, giúp họ có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác cho cuộc mổ, rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế được nhiều rủi ro.

 bac si viet nam trinh dien mo noi soi 3d truoc dong nghiep quoc te hinh anh 2

BS Vũ Hữu Vĩnh - Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kỹ thuật này tại Việt Nam chỉ mới được áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong khoảng 1 năm nay và có 48 trường hợp được phẫu thuật bằng phương pháp này. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp mới trên thế giới và tại hội nghị khoa học này, không có một phẫu thuật viên nào thực hiện được kỹ thuật mổ nội soi 3D này, ngoại trừ bác sĩ Vĩnh. Đây cũng là một niềm tự hào cho các bác sĩ Việt Nam vì thông thường trong các hội nghị khoa học mang tính quốc tế thì rất ít khi bác sĩ Việt Nam được thực hiện các ca mổ thị phạm.

Xem bình luận
giỏi quá nhưng cũng chỉ dừng ở thành phố . Mong sao kĩ thuật này về các tỉnh để dân nghèo được đỡ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...