Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:24 PM (GMT+7)

Bài học giúp chiến sĩ mới trưởng thành

author Chủ Nhật, ngày 21/04/2013 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 11 chế độ trong ngày là quy định bắt buộc mà mỗi quân nhân trong quân đội phải thực hiện. Các chế độ quy định này nhằm rèn luyện cho bộ đội tác phong nhanh nhạy, sống có nền nếp, kỷ luật...

   

Nhưng đối với chiến sĩ mới, có rất nhiều chế độ phải học một cách nghiêm túc. Là sinh viên mới tốt nghiệp, chiến sĩ Huỳnh Hữu Thông thuộc Trung đội 1 (Đại đội 5, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8) vẫn không tránh khỏi lúng túng, nhất là thực hiện theo giờ giấc sinh hoạt của đơn vị.

Những bài học đầu tiên giúp chiến sĩ trưởng thành hơn.

Thông tâm sự: “Chế độ ngủ nghỉ ở đây rất sớm, ban đầu tôi không quen, mấy đêm đầu cứ nằm thao thức tới gần 24 giờ mới ngủ được. Ăn cơm cũng vậy, phải theo giờ giấc, nhiều lúc tôi không thấy đói, nhưng cũng phải ngồi vào bàn... Vậy mới biết sống tập thể phải tuân thủ theo khuôn khổ, vài ngày rồi cũng quen”.

Chiến sĩ Nguyễn Minh Nhựt ở Trung đội 2, Đại đội 5 chia sẻ: “Thật sự mấy ngày đầu tôi cũng rất mệt mỏi bởi các chế độ cứ gối đầu nhau, lo chạy đua với thời gian thôi cũng đã “đuối”. Giờ mỗi sáng thức dậy, tôi đã tự giác quét dọn, quần áo gọn gàng hơn so với hồi còn ở nhà...”.

Để cho chiến sĩ sớm thích nghi với môi trường quân đội, nhất là việc thực hiện các chế độ trong ngày, chỉ huy đơn vị chính là một chiếc cầu nối quan trọng nhất.

Theo trung úy Trần Minh Phong - Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 thì những chiến sĩ yếu về nội vụ sẽ được tạo điều kiện rèn luyện thêm ngoài giờ. Với các chiến sĩ, ban đầu là khó khăn, nhưng khi đã vào nếp, ai cũng thấy ngày giờ có ý nghĩa chứ không “ngủ nướng” sáng, chiều như trước.

Chiến sĩ Huỳnh Ngọc Ân thuộc Trung đội 1, Đại đội trinh sát bộ đội, Tiểu đoàn Trinh sát Quân khu 9 nói: “Hàng ngày, tôi luôn chủ động sắp xếp thời gian hợp lý, chuyện gì làm trước, làm sau theo chế độ quy định mình đều phải suy nghĩ trước. Quan trọng nhất là sau khi xuất ngũ, chuyện gì chúng tôi cũng biết làm và quan trọng hơn là khi làm việc ở bất cứ đâu, chúng tôi cũng sẽ luôn đúng giờ”.

Những lạ lẫm ban đầu trong môi trường quân đội rồi cũng sẽ qua mau, điều đọng lại trong các chiến sĩ mới chính là những bài học quý báu về tinh thần trách nhiệm, tính tự giác, sự kiên trì, đoàn kết tập thể. Từ đó có sự thống nhất cao từ suy nghĩ đến hành động. Các chế độ trong ngày trong quân đội chính là sự rèn giũa, tôi luyện cho người chiến sĩ ý chí và bản lĩnh vững vàng, sẵn sàng đương đầu với mọi gian nguy, thử thách. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...