Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:29 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 11:46 AM (GMT+7)

Bài học yêu thương và tha thứ

"Cha mẹ bị cáo nuôi con lớn cũng chưa từng làm như vậy với bị cáo đúng không? Để làm được điều đó, bản thân người dạy dỗ phải biết yêu thương" - chủ tọa phiên toà xét xử 2 bảo mẫu diễn ra tại TP.HCM ngày 20.1, nói.

   
Và nữa: "Một ly sữa, một chén cháo mà các cháu được ăn phải đẫm nước mắt thế này, bị cáo nghĩ gì?".Chỉ một câu hỏi nhẹ nhàng thôi, nhưng vị chủ tọa phiên toà đã xoáy sâu vào tâm can của 2 bị cáo Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý. Họ chỉ biết cúi đầu nhận lỗi. Trong lời nói của chủ tọa phiên toà chứa đựng bài học của tình yêu thương. Đã là con người, không ai được đối xử làm tổn thương đến tinh thần và thể xác của người khác. Làm trái điều đó vừa không đúng đạo lý và vi phạm pháp luật.

Chính vì thế, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Đông Phương rất chân thành: "Bị cáo cúi đầu xin lỗi các anh chị phụ huynh. Bị cáo biết mình đã tự tay đánh mất tương lai, đánh mất niềm tin của mọi người. Bị cáo xin lỗi gia đình vì mình mà trong thời gian qua đã chịu nhiều xấu hổ, gièm pha của mọi người. Bị cáo cũng xin lỗi thầy cô đã dạy dỗ bị cáo chu đáo nhưng cuối cùng bị cáo lại làm ra chuyện ấy". Những lời nói của bị cáo Phương, chỉ chừng đó thôi cũng làm nhẹ lòng gia đình của các cháu bé bị hành hạ.

Cả 2 bị cáo đều bị tuyên phạt 3 năm tù, mức án cao nhất của khung hình phạt. Mức án nặng với 2 bảo mẫu nhưng nhằm mục đích bảo vệ hàng vạn đứa trẻ khác. Chính mức án này sẽ có sức răn đe, nhắc nhở, để những người tham gia công việc giữ trẻ nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm với công việc cũng như trách nhiệm trước xã hội. Một xã hội lành mạnh, an toàn dứt khoát phải loại bỏ những hành vi thô bạo. Một môi trường sống văn minh không thể chấp nhận những hành vi phi giáo dục trong chính môi trường giáo dục.

Về quan điểm này, không thể không tính đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, cụ thể hơn là Phòng Giáo dục Thủ Đức. Để một cơ sở chăm sóc trẻ em mầm non như lò tra tấn này tồn tại trên địa bàn thì cơ quan quản lý giáo dục không thể phủi tay. Còn nữa, chính quyền cơ sở, phường Hiệp Bình Phước quản lý như thế nào mà để xảy ra chuyện động trời như vậy.

Bài học yêu thương đã được chủ tọa phiên toà nhắn gửi qua phần xét hỏi 2 bị cáo, còn bài học tha thứ có lẽ mỗi người tự rút ra. Bản án toà đã tuyên là bản án pháp luật, nhưng trong thời gian qua, 2 bị cáo đã chịu rất nhiều dằn vặt, miệng tiếng, nhục nhã ê chề và tự xấu hổ với lương tâm. Bản án đó mới thật sự là sâu sắc. Cho nên, sau khi 2 bị cáo nhận bản án của pháp luật, cộng đồng, dư luận cũng nên tha thứ, ghi nhận sự hối lỗi của họ.

Có 2 bản án 3 năm tù thì cũng nên đổi lại những giá trị. Ngoài những giá trị về răn đe, giáo dục, còn có giá trị nữa là sự tha thứ.
Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...