Thứ Năm, ngày 21/06/2018 23:38 PM (GMT+7)

Bãi nhiệm đại biểu HĐND TP.Hà Nội với bà Nguyệt Hường

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 03/08/2016 15:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đại biểu HĐND TP.Hà Nội đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vào chiều nay (3.8).

   

Cụ thể 96/96 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu tán thành thông qua Nghị quyết.

Theo Nghị quyết của HĐND TP.Hà Nội, nguyên nhân bãi nhiệm đại biểu Hường là do không trung thực trong kê khai tài sản khi làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND, bà Hường còn có quốc tịch Malta. Những điều này vi phạm Hiến pháp, Luật Bầu cử Quốc hội, đại biểu HĐND, Luật Quốc tịch nên không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu HĐND TP.

 bai nhiem dai bieu hdnd tp.ha noi voi ba nguyet huong hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là đại biểu HĐND TP.Hà Nội khóa XV đơn vị bầu cử quận Bắc Từ Liêm. Bà Hường ứng cử HĐND TP.Hà Nội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 11 quận Bắc Từ Liêm. Đơn vị bầu cử này có 7 ứng viên và được bầu lấy 4 đại biểu.

Bà Hường đã từng là đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 1999 - 2004, 2004 - 2011 và là ĐBQH khóa XII, XIII, trúng cử Quốc hội khóa XIV.

Theo hồ sơ ứng cử được công bố trước ngày bầu cử, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng ban Đối ngoại của Hội đồng Nữ doanh nhân thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hà Nội; Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Công thương TP.Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội - cho biết: “HĐND TP xem xét việc bãi nhiệm đại biểu HĐND TP đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì đã vi phạm Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND”.

Trước đó, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội - cho biết: “Trong giai đoạn Hội đồng bầu cử quốc gia làm quy trình để công nhận ĐBQH đối với đại biểu Hường thì xuất hiện những tình tiết cơ quan điều tra Bộ Công an cung cấp liên quan đến việc kê khai tài sản và quốc tịch thứ 2. Như vậy là vi phạm Hiến pháp cũng như Luật Quốc tịch Việt Nam”.

Trên cơ sở chứng cứ và căn cứ được cung cấp, Thường trực HĐND TP.Hà Nội đã họp bỏ phiếu với kết quả 8/8 phiếu đề nghị trình HĐND TP xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND đối với bà Hường.

Ngày 17.7 vừa qua, Hội đồng bầu cử quốc gia cũng đã bỏ phiếu kín không xác nhận tư cách ĐBQH đối với bà Hường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...