Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:15 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/07/2014 11:16 AM (GMT+7)

Bài toán của PGS Văn Như Cương khiến dân mạng “chao đảo“

Dân mạng đã cùng nhau giải bài toán thú vị, nhưng rất hóc búa của PGS Văn Như Cương.

   

Cách đấy ít giờ, PGS Văn Như Cương đã chia sẻ một bài toán khá thú vị có liên quan tới World Cup trên trang cá nhân. Và bài toán này đã ngay tập thu hút sự tham gia giải của đông đảo cộng đồng mạng.

Bài toán có nội dung như sau:

"Bài toán: Bốn đội A, B, C, D cùng ở một bảng trong vòng bảng của World Cup. Bảng đã đấu được 4 trận, và hôm nay sẽ đấu hai trận còn lại (cùng giờ): đội A gặp đội C và đội B gặp đội D.

Huấn luyện viên đội B căn dặn học trò mình: Hiện nay chúng ta đang bằng điểm với đội A là đội đã hòa với chúng ta. Chúng ta phải thắng đội D thì mới hi vọng nhất hoặc nhì bảng. Nhưng đội D họ cũng quyết tâm đánh bại chúng ta để về nước với 3 điểm danh dự.

Hãy cho biết đội C có thể đấu bảng hay không?".

 bai toan cua pgs van nhu cuong khien dan mang “chao dao“ hinh anh 1

Mỗi người một lời giải, một lập luận khác nhau đã tạo nên một không khí tranh luận sôi nổi trên chính facebook cá nhân của thầy Văn Như Cương.

"Trường hợp này giống với bảng A World Cup năm nay, đội A là Mexico, đội B là Brazil, đội C là Croatia và đội D là Cameroon.

Trước lượt trận cuối cùng, đội B là Brazil và đội A là Mexico sau trận hoà có cùng 4 điểm, đội D là Cameroon không có điểm nào cả, đội B cần phải thắng để có thể ít nhất là đi tiếp.

Trường hợp đội A và đội B đều hoà thì chắc chắn đội C bị loại.

Trường hợp đội A thắng đội C thì đương nhiên. Trường hợp đội A thua đội C và đội B thua đội D thì đội C sẽ đi tiếp với 6 điểm (nhất bảng), đội A và B phải xét hiệu số bàn thắng thua", là lời giải của thành viên Nam Mốc.

Còn thành viên Minh Tĩnh thì suy đoán: "D 0đ suy ra A 4đ, vậy B cũng 4đ, C 3đ. Nếu B thua D và A thua C thì B 4đ, A 4đ, D 3đ và C 6đ nên vẫn có khả năng C nhất bảng."

Theo (Theo Trí thức trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...