Thứ Năm, ngày 22/03/2018 17:42 PM (GMT+7)

Bài toán kinh doanh của ngành điện

author Thứ Tư, ngày 03/10/2012 19:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Các nhà máy nhiệt điện hiện nay đang đói vốn, bác ạ. Mỗi dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tầm nho nhỏ thôi, cũng phải ngốn cỡ 2 tỷ đôla, mà hiện nay lại có chừng một chục dự án như vậy.

   

- Trong bối cảnh kinh tế ảm đạm như thế này thì thật khó để tìm ra nguồn vốn đầu tư trong nước. Sao không thử nghĩ đến nguồn vốn bên ngoài?

- Có đấy chứ. Bác biết không, gần như ngay lập tức có vài anh Trung Quốc bảo để làm giúp cho, nhưng mấy anh này thì… bác thừa biết rồi đấy, chẳng ai dám đưa. Còn các nhà thầu châu Âu thì không vào đầu tư, theo EVN giải thích do giá điện ở ta rẻ quá, nên họ chê.

- Thế đấy, nói gì thì nói, cũng phải chêm một câu "giá điện Việt Nam quá rẻ" vào cho bằng được để dễ hòa nhịp với điệp khúc "tăng, tăng, tăng…" cho bằng giá điện của các nước tiên tiến.

- Vâng, em nghĩ nhiệt điện có thể đắt một chút, nhưng bù lại có thủy điện giá rẻ, san qua sớt lại đâu vào đấy cả, hạch toán kinh doanh vẫn có lời mà. Cứ tự cân đối lại là được ngay.

- Nếu nói về hạch toán kinh doanh, thì coi chừng họ lại ùn ùn xin… làm thủy điện nữa đấy. Toàn đổ nước trên đầu người ta mà phát điện, có tốn kém gì mấy đâu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Lương Viết Hùng – Hiệu trưởng Trường tiểu học Triệu Vân (xã...
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa - ông Đỗ Trọng Hưng đã đề...
Sau khi người dân tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà...