Thứ Năm, ngày 20/09/2018 21:48 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 15:02 PM (GMT+7)

Bám chắc ngư trường Biển Đông

Vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa luôn là ngư trường truyền thống của dân đánh bắt xa bờ. Thế nên ngư dân vùng Bình Định - Phú Yên những ngày này vẫn bình thản vươn khơi…

   
Tại cảng cá Quy Nhơn, ông Nguyễn Hứa (thuyền trưởng tàu BĐ-97083) đang cùng 12 ngư dân chuẩn bị ra khơi đánh bắt vùng giữa Hoàng Sa - Trường Sa, bức xúc: “Ngư dân Bình Định đánh bắt xa bờ chủ yếu hoạt động ở vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa. Thế nhưng, bây giờ Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ngư trường đánh bắt của ngư dân.

Lênh đênh đi biển, ngư dân chúng tôi đã nhiều lần giáp mặt với tàu của ngư dân và quân đội Trung Quốc. Chúng tôi luôn đi thành đoàn nên không hề sợ, luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng để vững tâm bám biển. Hiểm nguy luôn là chuyện bình thường đối với ngư dân chúng tôi. Không ra biển thì gia đình chúng tôi lấy gì mà sống?”
Những thế hệ ngư dân và tàu cá Lý Sơn lớp lớp bám biển, khai thác ngư trường truyền thống Hoàng Sa. (Nguồn ảnh: Lao động)
Những thế hệ ngư dân và tàu cá Lý Sơn lớp lớp bám biển, khai thác ngư trường truyền thống Hoàng Sa. (Nguồn ảnh: Lao động)

Còn lão ngư Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (Tuy Hòa, Phú Yên) nói chắc nịch: “Vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa là ngư trường truyền thống của dân câu bò gù (cá ngừ đại dương). Các đội tàu đánh bắt xa bờ hiện đang liên kết nhau rất chặt. Ngư dân và bộ đội biên phòng lúc này luôn phối hợp tác chiến làm ăn nhịp nhàng, linh hoạt.

Chúng tôi chỉ sợ không gặp luồng cá, đánh bắt không hiệu quả, chứ chuyện hù dọa của Trung Quốc chả làm chùn chân ngư dân câu bò gù. Biển Đông là địa bàn làm ăn của mình, thì buộc ngư dân chúng tôi phải sống chết với biển, thế thôi! Xin mọi người yên tâm, tinh thần kiên cường của ngư dân xa bờ là không bao giờ thiếu”.

Là một trong vài người hiếm hoi sống sót từ trận chiến Gạc Ma - Trường Sa 1988, cựu chiến binh Lê Minh Thoa (nguyên nguyên hạ sĩ quan - Hải đội 1 - Lữ đoàn 125 Hải quân; hiện ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) vô cùng phẫn uất trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông lúc này: “Tôi hiểu rằng Trung Quốc vô cùng nham hiểm, nói một đằng làm một nẻo.

Trong trận chiến Gạc Ma cũng vậy, quân đội Trung Quốc đã uy hiếp, đe dọa, buộc chúng ta rút lui nhưng chúng ta không chịu thì bọn chúng liền nổ súng đánh chiếm. Trong cuộc chiến không cân sức, nhưng các chiến sĩ của ta vẫn kiên cường chiến đấu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Và giờ cũng vậy, hành động của Trung Quốc là cố tình khiêu khích để lấy cớ nổ súng nhưng chủ trương của ta lấy hòa bình làm đầu. Thế nhưng chúng không biết điều, nếu chúng ta càng nhân nhượng thì giặc càng làm tới. Bằng mọi giá phải giữ được vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Tôi tin lòng yêu nước, tự hào dân tộc chúng ta sẽ chiến thắng bất cứ kẻ thù lớn mạnh nào”.
Theo Đức Tuấn (Đức Tuấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...